Quang thông đèn led và các chỉ số của đèn led

Đèn led chiếu sáng và các loại đèn led khác như đèn led cho biển quảng cáo, đèn led dây quấn trang trí… đều có nhiều các thông số kỹ thuật khác nhau, chính vì thế trước khi đi mua đèn led hay bất kỳ  một sản phẩm nào các bạn nên chú ý tới các chỉ số của sản phẩm để phục vụ nhu cầu tốt nhất .

 

đèn led chiếu sáng

NC LIGHTING chuyên sản xuất và cung cấp các loại đèn led chiếu sáng xin giới thiệu đến khách hàng các thông số của đèn chiếu sáng led trước khi mua sản phẩm để biết cách kiểm tra

1.Quang thông của đèn led 

Quang thông của đèn led được phát ra được đo bằng đơn vị Lumen ( lm).  Chính vì thế nếu  bạn muốn chiếu sáng ở cường độ cao chọn những loại đèn có chỉ số quang thông cao. Nếu bạn muốn tiết kiệm điện năng hay sử dụng đèn có chỉ số quang thông thấp thì ít nhất cũng phải đủ độ chiếu sáng.

Quang thông của đèn led và các chỉ số quan trọng khác

Xem thêm: Những điều cần biết về đèn  led cao áp

2. Chỉ số hoàn màu CRI 

Chỉ số hoàn màu là chỉ số đo được màu của ánh sáng ( độ trung thực và sắc nét ánh sáng của sản phẩm) , thông số dao động từ 0 – 100 ( nếu chỉ số đạt tối đa thì màu sẽ phản ánh trung thực nhất) còn các loại ánh sáng đơn sắc như xanh, đỏ, tím, lam… có chỉ số CRI =0

Sự khác nhau giữa các chỉ số hoàn màu

Như vậy câu hỏi được đặt ra là khi đi mua đèn led chiếu sáng chọn loại đèn có chỉ số hoàn màu CRI bao nhiêu là hợp lý. Câu trả lời là: chọn loại đèn có CRI càng cao thì càng tốt, tuy nhiên chúng ta nên sử dụng đúng mục đích vẫn là tốt nhất nếu  như sử dụng trong văn phòng, nhà xưởng nên chọn đèn có CRI từ 75 – 85 lm. Nếu CRI lớn hơn 85 thì sẽ gây ra hiện tượng tốn điện hoặc thấp hơn 75 lm lại gây ra hiện tượng thiếu ánh sáng và gây hỏng mắt.

Chi tiết hơn về chỉ số hoàn màu CRI xem tại đây

3. Hiệu suất ánh sáng 

Đối với mọi đèn led chiếu sáng thì quang thông đèn led là yếu tố quyết định nhất đến hiệu suất ánh sáng của đèn, đơn vị quang thông trên mỗi công suất ( lm/W) nếu chỉ số này càng cao thì càng tiết kiệm năng lượng, tuy nhiên chúng ta nên lựa chọn không gian phù hợp mà chọn chỉ số này cho phù hợp, nếu không sẽ gây ra hiện tượng chói mắt.

Như vậy chỉ số  này bao nhiêu là hợp lý đây? 

Nếu bạn sử dụng đèn chiếu sáng led phục vụ cho gia đình hay văn phòng thì chỉ số 70 – 90lm/W là hợp lý nhất, còn nếu bạn sử dụng các loại đèn led cao áp chiếu sáng ngoài trời như đường phố, sân bóng, sân tennis, sân cầu lông thì nên chọn các chỉ số khoảng 100 – 110 ml/W là hợp lý.

Chú ý: Không nên chọn các lại đèn led chiếu sáng có chỉ số dưới 70ml/W điều này sẽ làm cho bạn thiếu ánh sáng, gây hại mắt nếu nguy hiểm hơn sẽ gây ra các dị tật về mắt.

4. Độ phân bổ ánh sáng như thế nào  

Độ phân bổ ánh sáng là chiếu sáng trên không gian rộng hay hẹp để mở góc độ chiếu sáng của đèn sao cho hợp lý nhất. Đối với chiếu sáng trong nhà chọn góc mở khoảng 120 – 150 độ là hợp lý. Đối với chiếu sáng ngoài trời thì các bạn nên chọn góc mở lớn hơn để ánh sáng được phân bổ nhiều hơn.

Xem thêm: Đèn Led Là Gì? Cường Độ Ánh Sáng Đèn Led Như Thế Nào?

5. Nhiệt độ màu của ánh sáng 

Đèn chiếu sáng led hiện nay có 3 chỉ số nhiệt độ màu của ánh sáng

*Ánh sáng vàng: được sử dụng ở những nơi như phòng ngủ có độ sáng tương đương với đèn sợi đốt có chỉ số từ 2700k – 3500k

*Ánh sáng tự nhiên: Đây là loại ánh sáng không trắng quá, không vàng quá được sử dụng chiếu sáng trong không gian trong nhà cũng như ngoài trời có chỉ số 4000k – 5000k.
* Ánh sáng trắng: Đây là loại ánh sáng tương đương với ánh sáng vào tầm giữa trưa, nơi chiếu sáng cao nhất, sử dụng các nơi cần có độ chiếu sáng cao như sân bóng, sân tennis, sân cầu lông, sân bóng rổ hay các nơi cần có độ ánh sáng cao như phòng khách…

Ngoài các thông số trên người tiêu dùng hoàn toàn có thể tự mình kiểm tra và đo được các chỉ số quan trong nhất của đèn led giúp bạn có thể chọn lựa cho mình được  những sản phẩm tốt nhất.

Tuyệt đối không nên ham rẻ, không có một sản phẩm nào có giá quá chênh lệch so với thị trường mà đảm bảo chất lượng. Nó chỉ giao động và chênh lệch giữa các đơn vị không đáng kể, bạn chỉ có thể tìm đến các đơn ị sản xuất trực tiếp để đảm bảo các yếu tố về chất lượng của sản phẩm cũng như các chính sách bảo hành, bảo trì.

Nếu bạn đang có công trình, dự án hay gia đình bạn đang có nhu cầu sử dụng và lắp đặt các loại đèn led chiếu sáng hãy liên hệ ngay với chúng tôi, NC  LIGHTING sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách hàng.

 

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VIỆT NAM

Miền Bắc:  Số 21 Ngách 27, Ngõ 106 Hoàng Quốc Việt, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Miền Nam: Nguyễn Văn Linh, TT Tân Túc, H. Bình Chánh, Hồ Chí Minh

KD1: 0971 041 380 - KD2: 0965 935 870

KD2: 0966 680 657 - KD4: 0987 153 083

Website: https://chieusangcaoap.com/

Page: facebook.com/chieusangcaoap

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.