Chỉ số hoàn màu CRI là gì? Kinh nghiệm chọn đèn led có chỉ số CRI đạt chuẩn

Nói đến các loại đèn chiếu sáng thì chúng ta không thể không nhắc đến chỉ số hoàn màu (CRI) hay còn gọi là hệ số hoàn màu. Đây là chỉ số để đánh giá độ trung thực về màu sắc của vật thể. Vì vậy, bạn cần hiểu rõ về chỉ số này để từ đó lựa chọn được loại đèn phù hợp với nhu cầu chiếu sáng do mỗi loại đèn sẽ có chỉ số hoàn màu khác nhau.

1. Chỉ số hoàn màu CRI là gì? Phân biệt CRI và Ra

1.1 Chỉ số hoàn màu

• Chỉ số hoàn màu CRI (viết tắt của tên tiếng Anh: Color Rendering Index) dùng để đánh giá độ trung thực về màu sắc của vật thể được chiếu sáng bằng đèn so với ánh sáng tự nhiên hoặc nguồn sáng lý tưởng.
• Chỉ số hoàn màu giúp đánh giá chất lượng ánh sáng của đèn, bên cạnh đó còn và ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, độ trung thực của vật được chiếu sáng.
• Đơn vị của chỉ số hoàn màu là Ra.
• CRI được tính trên thang điểm 100 (CRI=100: ánh sáng tự nhiên, ánh sáng mặt trời).

Chỉ số hoàn màu CRI là gì?

1.2 Phân biệt chỉ số CRI và Ra

Hiện nay, chỉ số hoàn màu được chia làm 2 loại: Ra và CRI
• Chỉ số RA thể hiện giá trị màu sắc trung bình từ R1 đến R8, đây là chỉ số cơ bản thường được sử dụng nhất.
• Chỉ số CRI: CRI tổng hợp thể hiện màu sắc của các màu bão hòa như vàng đậm (R10) hoặc xanh olive đậm (R14) chân thực hơn mà chỉ số Ra không có.

2. 5 mức thang đo chỉ số hoàn màu

Thang đo chỉ số hoàn màu được chia thành 5 mức cụ thể như sau:

Chỉ số hoàn màu – CRI (Ra) Đặc điểm ánh sáng
100 Cho ánh sáng trung thực nhất, gần giống nhất với ánh sáng mặt trời; phù hợp với những công trình yêu cầu độ hoàn màu chính xác nhất.
85 – 95 Cho ánh sáng tương tự với ánh sáng mặt trời; thích hợp với những nơi cần độ sáng trung thực màu sắc cao; ví dụ phòng trưng bày sản phẩm, phòng nghiên cứu…
70 – 85 Cho ánh sáng tương đối; màu sắc vật thể có sự biến đổi; phù hợp những nơi không cần độ trung thực màu sắc cao như: đèn đường, đèn ngoài sân…
< 50 Màu sắc vật thể trông nhợt nhạt; không giống thực tế; phù hợp lắp tại những vị trí không quan trọng sự hoàn màu, chủ yếu ứng dụng trong nông nghiệp…
0 Ánh sáng có độ trung thực thấp; làm thay đổi màu sắc của vật được chiếu sáng. Phù hợp những nơi không quan trọng độ sáng như làm đèn trang trí cho lễ hội…

3. Ý nghĩa của chỉ số CRI với các thiết bị đèn chiếu sáng

• Chỉ số CRI càng cao sẽ cho màu sắc càng chân thực. Vì vậy chỉ số hoàn màu của các thiết bị chiếu sáng rất quan trọng.
• Lấy ánh sáng mặt trời hay ánh sáng trắng làm thước đo màu sắc thì chỉ số CRI = 100 là mức hoàn hảo nhất. Tùy vào nhu cầu chất lượng ánh sáng mà lựa chọn các loại đèn có chỉ số hoàn màu cao thấp khác nhau từ 60-90 Ra.

4. Mỗi liên hệ giữa chỉ số hoàn màu và hiệu suất chiếu sáng

• Chỉ số hoàn màu của dòng đèn Led tỉ lệ nghịch với hiệu suất chiếu sáng (Lm/W). Tức là chỉ số hoàn màu CRI càng lớn thì hiệu suất chiếu sáng Lm/W càng giảm và ngược lại. Do đó, để có sự cân đối giữa hiệu suất chiếu sáng và chất lượng ánh sáng của đèn led thì trong chiếu sáng thông dụng nên chọn loại đèn led có thông số CRI 80-85 Ra và hiệu suất chiếu sáng 90-100Lm/W.
Tham khảo thêm: Định nghĩa hiệu suất chiếu sáng

5. Chỉ số hoàn màu CRI của các dòng đèn chiếu sáng

Chỉ số hoàn màu CRI của đèn LED

• Hiện nay đang có rất nhiều mẫu đèn Led có chỉ số hoàn màu CRI cao từ 75 – 90 giúp phản chiếu màu sắc của vật một cách chân thực nhất.
• Chỉ số CRI còn phụ thuộc vào nhiệt độ màu của đèn. Mỗi loại đèn chiếu sáng có nhiệt độ màu khác nhau sẽ cho chỉ số CRI khác nhau. Ví dụ nguồn sáng có nhiệt độ màu 4000k sẽ khác so với nguồn sáng co nhiệt độ màu 6500k.
• Những mẫu đèn Led có chỉ số hoàn màu cao như: đèn âm đất, đèn pha Led, đèn Led nhà xưởng, đèn Led cao áp, đèn âm nước….

Chỉ số hoàn màu của đèn halogen

• Đèn halogen có chỉ số hoàn màu thông thường là 60 – 65.
• Đèn halogen thường được sử dụng để chiếu sáng trong các khu vực không yêu cầu quá cao về độ trung thực áng sáng như: các phòng tập thể thao, sân vận động, vui chơi, nhà kho…

Chỉ số hoàn của đèn hơi natri

Đèn hơi natri có chỉ số hoàn màu là 75 và ánh sáng có nhiệt độ màu 2700k

5 loại đèn LED có chỉ số CRI cao nhất

• Đèn Led âm đất CRI 90
Đèn đường Led CRI 85
• Đèn pha Led CRI 85
• Đèn Led hồ bơi CRI 85
• Đèn Led âm nước CRI 85

Sự khác biệt giữa các chỉ số hoàn màu CRI

6. Bí quyết chọn chỉ số hoàn màu của đèn LED phù hợp

6.1 Cách nhận biết đèn có hệ số hoàn màu CRI cao hay thấp

Chỉ số hoàn màu CRI cao hay thấp không thể đo chính xác bằng mắt thường mà phải đo tại phòng thí nghiệm.
Cách nhận biết đèn có hệ số hoàn màu CRI cao hay thấp tương đối bằng mắt thường: Dựa vào độ trung thực về màu sắc của các đối tượng được chiếu sáng và đem vật đặt dưới ánh sáng mặt trời để so sánh là có thể đánh giá được chỉ số hoàn màu cao hay thấp. Trong trường hợp không thấy sự khác nhau về màu sắc thì có thể xác định bóng đèn led đó có chỉ số CRI khoảng >85%

6.2 Cách chọn chỉ số hoàn màu của đèn LED phù hợp

Chọn đèn có chỉ số CRI phù hợp với hiệu suất phát quang

• Như đã nói ở trên, chỉ số hoàn màu tỉ lệ nghịch với hiệu suất chiếu sáng nên nếu đèn có cường độ ánh sáng mạng, tiết kiệm điện thì chỉ số độ trung thực về màu sắc càng thấp, Do đó, không phải tất cả các loại đèn led đều có thể đáp ứng tiêu chí hiệu suất chiếu sáng cao và chỉ số hoàn màu cao cùng 1 lúc.
• Các mẫu đèn Led chiếu sáng phổ biến hiện nay có chỉ số hoàn màu CRI trong khoảng 75 – 85 Ra sẽ phù hợp để cân bằng với hiệu suất phát quang của đèn.

Chọn CRI phù hợp với nhiệt độ màu

Hệ số hoàn màu CRI còn phụ thuộc vào nhiệt độ màu của đèn, tùy thuộc vào nhiệt độ màu ánh sáng, bạn nên chọn đèn có chỉ số CRI phù hợp. Nhiệt độ màu thay đổi thì CRI cũng sẽ thay đổi theo. Ví dụ như đèn có nhiệt độ màu 4000K sẽ khác so với với đèn có nhiệt độ màu 6500K.

Chọn chỉ số CRI theo từng không gian chiếu sáng

• Phòng nghiên cứu, phòng chế tạo sản xuất, phòng học… cần ánh sáng trung thực, chất lượng cao thì nên lựa chọn loại đèn Led có chỉ số CRI từ >80.
• Đối với những khu vực không yêu cầu độ độ trung thực của ánh sáng cao như: hành lang, sân vườnthì không nhất thiết phải mua đèn Led có chỉ số CRI quá cao.
• Khu vực trang trí có thể sử dụng các loại đèn nhiều màu với chỉ số CRI thấp
Với những thông tin trên đây, chieusangcaoap.com hi vọng có thể giúp khách hàng hiểu rõ hơn về chỉ số hoàn màu để từ đó lựa chọn được mẫu đèn led phù hợp với mục đích chiếu sáng đang cần. Để được tư vấn lựa chọn đèn led chi tiết hơn vui lòng liên hệ hotline.

 

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VIỆT NAM

Miền Bắc:  Số 21 Ngách 27, Ngõ 106 Hoàng Quốc Việt, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Miền Nam: Nguyễn Văn Linh, TT Tân Túc, H. Bình Chánh, Hồ Chí Minh

KD1: 0971 041 380 - KD2: 0965 935 870

KD2: 0966 680 657 - KD4: 0987 153 083

Website: https://chieusangcaoap.com/

Page: facebook.com/chieusangcaoap

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.