Vai trò của ánh sáng đối với con người

Con người chịu nhiều tác động của các yếu tố xung quanh ảnh hưởng đến năng suất làm việc và cuộc sống hàng ngày. Một trong những yếu tố quan trọng nhất đó là ánh sáng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin bổ ích giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của ánh sáng đối với đời sống con người nhé!

Vai trò của ánh sáng
Ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt

Xem thêm: Ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt 

Ánh sáng không chỉ giúp chúng ta đảm bảo về các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như đi lại, ăn uống, ngủ nghỉ, hay phục vụ công việc  mà nó còn ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

Trong một cuộc khảo sát ở Hoa Kỳ cho thấy tới 70% người đi làm cảm thấy không hài lòng về thiết kế chiếu sáng nơi mà họ làm việc

Nguyên nhân chủ yếu là môi trường làm việc thiếu ánh sáng hoặc dư thừa ánh sáng, khiến môi trường làm việc không được thoải mái hay tạo áp lực

1.Ánh sáng nhân tạo

Ánh sáng để phục vụ cuộc sống hàng ngày chủ yếu là ánh sáng nhân tạo: Trong nhà được chiếu sáng bởi các bóng đèn chiếu sáng bằng sợi đốt, huỳnh quang hay đèn các loại bóng đèn led tiết kiệm năng lượng. Chiếu sáng ngoài trời thì được lắp đặt bởi các bóng đèn cao áp chiếu sáng Sodium hay Metal hay  bóng đèn cao áp led.

Ánh sáng nhân tạo từ đèn chiếu sáng

Việc chiếu sáng nhân tạo này giúp chúng ta chủ động hơn trong công việc hay bất kỳ một hành động nào trong cuộc sống. Ví dụ làm việc và sinh hoạt vào buổi tối thì ánh sáng tự nhiên không thể đáp ứng được, hay nói đơn giản các ngôi nhà được xây dựng xung quanh được bao kín bởi các tòa nhà cao hơn thì ánh sáng tự nhiên cũng hạn chế, có khi cả ban ngày bạn cũng phải thắp điện.

Ánh sáng đèn điện chiếu sáng trong nhà

Nhưng bên ưu điểm thì cũng tồn tại những nhược điểm như: Nếu không biết cách vận dụng và thiết kế hợp lý thì chúng lại gây ra những ảnh hưởng không hề nhỏ: ví dụ ánh sáng dư thừa làm cho cơ thể của bạn trở nên mệt mỏi, mắt hay bị đau nhức…

Có những nơi làm việc trang bị ánh sáng vàng làm cho bạn có cảm giác dễ buồn ngủ và nhanh đau mỏi mắt… thậm chí mất tập trung trong quá trình làm việc.

Tình trạng thiếu hay dư thừa ánh sáng làm ảnh hưởng  không hề nhỏ tới sức khỏe của con người. Cảnh báo với các loại đèn chiếu sáng huỳnh quang và sợi đốt có chứa thủy ngân cực kỳ gây nguy hiểm cho chính con người chúng ta, làm chứng đau nửa đầu, mất ngủ suy giảm thần kinh…

Các loại ánh sáng nhân tạo chúng tôi các chuyên gia về chiếu sáng khuyên bạn nên sử dụng các loại đèn chiếu sáng có ánh sáng sạch, không chứa các chất thủy ngân gây ảnh hưởng tới sức khỏe và môi trường xung quanh của con người.

Ví dụ như các loại đèn chiếu sáng led, đèn ao áp sodium

2. Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng nhân tạo chúng ta đã thấy được sự cần thiết cũng như những điều cần lưu ý khi đưa vào sử dụng. Vậy ánh sáng tự nhiên thì sao đây?

Ánh sáng tự nhiên là một giải pháp tối ưu nhất khi đưa vào sử dụng, được khoa học và các viện nghiên cứu đây là ánh sáng mang lại sự an toàn tuyệt đối cho con người.

Ánh sáng từ tự nhiên

Nhưng chúng không thể đáp ứng được 24/24 cho cuộc sống của chính chúng ta, chính vì thế nếu bạn muốn sử dụng được ánh sáng tự nhiên nhiều nhất hãy chú ý đến không gian thiết kế nội thất cũng  như không gian sống của mình để tận dụng ánh sáng tự nhiên một cách hiệu quả nhất.

Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học ánh sáng không chỉ ảnh hưởng tới các giác quan của con người mà còn ảnh hưởng tới cảm xúc, hành vi và tâm trạng cũng như sự cân bằng hooc-môn trong cơ thể.

Qua khảo sát cho thấy: Những người làm việc trong môi trường đầy đủ ánh sáng, không gian thoải mái sẽ có xu hướng vui vẻ, hòa đồng và dễ hài lòng trong công việc, giảm tỷ lệ bệnh tật và các dị tật về mắt. So với những người làm việc trong môi trường ánh sáng tù túng thì họ có vẻ hay cáu gắt, stress và dễ mắc các bệnh liên quan về mắt.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, ánh sáng ảnh hưởng quan trọng tới sức khỏe cũng  như cuộc sống của con người, chính vì thế hãy tạo cho mình một không gian chiếu sáng đầy đủ và thiết kế hài hòa hợp lý nhất.

Theo khảo sát của một công ty chuyên lĩnh vực công nghệ thông tin ở Hà Nội cho thấy nhân viên ngồi ở cửa sổ được hưởng thụ và tiếp xúc với ánh sáng thiên nhiên nhiều hơn 173% và có giấc ngủ ngon, sâu hơn so với người không được tiếp xúc ánh sáng thiên nhiên.

Với những người hoạt động và làm việc trong môi trường có ánh sáng thiên nhiên có xu hướng tích cực hơn như chăm hoạt động thể dục thể thao, dã ngoại, hay đơn giản là họ sẽ có tâm trạng vui vẻ hơn so với người làm việc trong môi trường ánh sáng tù túng.

Qua bài viết trên chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy được vai trò của ánh sáng quan trọng như thế nào đối với đời sống của con người. Chính vì thế hãy thiết kế cho mình một không gian sống trở nên hoàn hảo hơn, đầy đủ ánh sáng để bảo vệ sức khỏe của bạn và cộng đồng.

Nếu bạn đang có những dự án thiết kế chiếu sáng ngoài trời, đường phố, công cộng, trong nhà hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất về mọi dịch vụ và sản phẩm, chúng tôi gồm những chuyên gia hàng đầu về ánh sáng sẽ giải đáp những thắc mắc của khách hàng tốt nhất

Liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua đường dây nóng: 0965 629 016 hoặc gửi trực tiếp yêu cầu qua email: chieusangcaoap@gmail.com

 

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VIỆT NAM

Miền Bắc:  Số 21 Ngách 27, Ngõ 106 Hoàng Quốc Việt, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Miền Nam: Nguyễn Văn Linh, TT Tân Túc, H. Bình Chánh, Hồ Chí Minh

KD1: 0971 041 380 - KD2: 0965 935 870

KD2: 0966 680 657 - KD4: 0987 153 083

Website: https://chieusangcaoap.com/

Page: facebook.com/chieusangcaoap

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.