Hỏi: Ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt?

Ánh sáng vàng hay ánh sáng trắng tốt cho mắt? Đây là câu hỏi mà NC LIGHTING nhận được nhiều nhất từ các bậc phụ huynh trong thời gian vừa qua. Là nhà sản xuất và chuyên nghiên cứu chất lượng ánh sáng, cũng như cung cấp các thiết bị chiếu sáng ngoài trời, chúng tôi những chuyên gia về ánh sáng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho bạn đọc, để bạn có cái nhìn tổng quan hơn về màu sắc ánh sáng chọn lựa cho con em của mình, để đảm bảo đôi mắt được bảo về tốt nhất.

Ánh sáng vàng hay ánh sáng trắng tốt hơn cho mắt

Trẻ em ngày nay hay bị cận sớm do yếu tố di truyền, ngoài ra còn một sốvề ánh sáng khiến đôi mắt của chúng ta ngày càng suy giảm về thị lực. Nếu sử dụng ánh sáng không đúng trong suốt thời gian dài có thể gây ra các bệnh lý về mắt.

Ngoài ra như một số dân văn phòng, thường xuyên tiếp xúc với máy tính, hồ sơ, giấy tờ, hay tư thế làm việc không khoa học hoặc làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng, hoặc cường độ ánh sáng quá cao hoặc quá thấp. Cũng là một nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng tới thị lực của mắt.

Vậy chọn loại đèn chiếu nào cho phù hợp, ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt, chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Ánh sáng trắng sử dụng cho các loại đèn compact, ánh sáng vàng sử dụng cho các loại đèn sợi đốt, đèn chiếu sáng led, đèn compact.

Về màu sắc của ánh sáng, nên sử dụng ánh sáng vàng hơn là ánh sáng trắng, vì ánh sáng vàng luôn giữ được độ sáng ổn định, không gây hại cho mắt. Hãy cùng NC LIGHTING điểm danh một số loại đèn chiếu sáng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay  nhé!

1. Bóng đèn compact

Sử dụng bóng đèn Compact có tuổi thọ cao trung bình từ 8 – 10 năm hoạt động

Sử dụng phổ biến cho nhà tắm, phòng ăn, phòng bếp. Đây là loại đèn đa dạng về ánh sáng.

bóng đèn Compact có nhiều mức công suất

Xem thêm: Vai trò của ánh sáng đối với đời sống con người

Nhưng đèn compact cũng có những nhược điểm như:

Với cường độ chiếu sáng cao thì đây là loại đèn gây ảnh hưởng nhiều tới thị lực bởi màu và chất lượng ánh sáng giảm dần theo thời gian.

Với hoạt động của bóng đèn compact huỳnh quang điện từ được phóng từ 2 cực với tần số nhất định, nên có độ nhấp nháy và rung mắt thường khó có thể nhận biết, đây là tác nhân gây nguy hiểm cho thị lực, nhất là trẻ nhỏ và đối với những người phải làm việc với cường độ cao và liên tục.

Các loại đèn compact có chứa thủy ngân, nếu không may bóng đèn xảy ra tình trạng bị nứt có thể gây nguy hại tới sức khỏe của con người.

Chính vì thế hãy cẩn trọng và đưa ra quyết định tốt nhất cho mình khi sử dụng loại đèn chiếu sáng này nhé!

2. Đèn sợi đốt

Đây là loại đèn chiếu sáng phát ra ánh sáng liên tục, không bị xảy ra tình trạng đèn nhấp  nháy như các loại đèn chiếu sáng huỳnh quang, giúp bảo vệ mắt một cách tốt nhất.

Nhưng đèn sợi đốt cũng có những nhược điểm như: do tỏa nhiệt ở các sợi đốt nóng, lượng nhiệt tỏa ra khá nhiều, gây nóng  cho người sử dụng, đặc biệt thời tiết mùa hè nắng nóng sẽ gây ra cảm giác khó chịu, nóng và bực bội.

Tiêu hao điện năng tốn hơn so với các loại bóng đèn khác vì 80% dược chuyển hóa thành nhiệt năng.

Độ bền thấp, nếu trong quá trình di chuyển đèn sang vị trí khác, không cẩn thận dễ làm đứt sợi tóc.

3. Đèn chiếu sáng led 

Đèn chiếu sáng led là loại đèn tiết kiệm điện nhất, với dải màu quang phổ đa dạng, bạn có thể sử dụng để chiếu sáng hoặc sử dụng để trang trí. Các loại đèn led trang trí trong nhà, ngoài trời đều có đặc điểm chung là tiết kiệm điện, độ chiếu sáng và chỉ số hoàn màu tốt.

bóng đèn led tiết kiệm điện

Đèn led chiếu sáng là sự kết hợp các ưu điểm của đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang cùng với sự phát triển của công nghệ chống chói lóa, không gây ảnh hưởng tới người sử dụng, đặc biệt đây là nguồn ánh sáng sạch không gây hại cho con người và môi trường xung quanh.

Nhược điểm: Chi phí cao

4. Đèn Halogen

Đối với các loại bóng đèn Halogen có độ sáng hơn 10% so với các loại bóng đèn sợi đốt, hiệu năng sử dụng lớn hơn.

Ưu điểm sử dụng: ánh sáng không bị nhấp nháy, phát ra ánh sáng liên tục, chiếu sáng các đồ vật rõ nhất và thật màu nhất.

Bóng đèn Halogen

Kết luận:

Việc chọn loại đèn sử dụng cho các con em của mình, các mẹ nên lựa chọn kỹ càng để không làm ảnh hưởng tới thị lực của con em mình ngay từ khi còn nhỏ.

Như vậy điểm danh các loại đèn kể trên chúng ta có thể đưa ra kết luận như sau:

Các loại đèn led ánh sáng trắng chuyên sử dụng để phục vụ cho công việc như trường học hay văn phòng. Ngoài ra đối với các dự án chiếu sáng ngoài trời, đường phố thì đây là loại đèn đang được dần thay thế cho các loại bóng đèn sodium.

Đèn led chiếu sáng là loại đèn có tuổi thọ trung bình cao, tiết kiệm điện năng, năng lượng phát ra tốt cho môi trường, không ảnh hưởng đến cong người. Nếu tính tới thời điểm hiện tại thì đèn led chiếu sáng là sự lựa chọn thông minh nhất.

Các mẹ đừng nghĩ tới nhược điểm là chi phí cao hơn: chi phí cao đổi lại tuổi thọ sử dụng cao, nếu tính ra chi phí sẽ rẻ hơn nhiều so với các loại bóng đèn thông thường. Chỉ là số tiền bỏ ra ban đầu sẽ cao hơn một chút mà thôi.

Khẳng định lại câu hỏi: sử dụng ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt? Bạn nên sử dụng ánh sáng vàng nhé, duy trì sự ổn định tốt nhất cho mắt.

 

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VIỆT NAM

Miền Bắc:  Số 21 Ngách 27, Ngõ 106 Hoàng Quốc Việt, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Miền Nam: Nguyễn Văn Linh, TT Tân Túc, H. Bình Chánh, Hồ Chí Minh

KD1: 0971 041 380 - KD2: 0965 935 870

KD2: 0966 680 657 - KD4: 0987 153 083

Website: https://chieusangcaoap.com/

Page: facebook.com/chieusangcaoap

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.