Các khía cạnh bạn cần xem xét về thiết kế chiếu sáng đường hầm

Đường hầm là cấu trúc chính của đường cao tốc miền núi, và tỷ trọng của chúng ngày càng tăng trong việc xây dựng đường. Do đặc thù của môi trường giao thông và đường bộ, hầm cũng trở thành đoạn đường dễ xảy ra tai nạn giao thông. Vì vậy, dù là ngày hay đêm, bất kể thời tiết như thế nào, chúng ta nên tạo cho người lái một môi trường lái xe thoải mái và an toàn, để người lái có thể nắm rõ tình hình đường xá và lái xe an toàn.

Giải pháp chiếu sáng đường hầm

Xem thêm: Cách chọn hệ thống đèn đường phù hợp

1. Yêu cầu chức năng chiếu sáng đường hầm

● Cải thiện an toàn giao thông và giảm tỷ lệ tai nạn giao thông

● Tăng cường hướng dẫn giao thông và hiệu quả sử dụng đường

● Giảm tỷ lệ tội phạm

● Cải thiện môi trường thoải mái

● Cung cấp khả năng điều chỉnh trực quan khi chuyển đổi giữa môi trường sáng và tối

Đường hầm thông thường được chia thành năm khu vực: khu vực tiếp cận, khu vực lối vào, khu vực chuyển tiếp, khu vực bên trong và khu vực lối ra.

Khu vực truy cập

 • Khu vực là phần đường bên ngoài lối vào đường hầm, nơi người lái xe phải có thể nhìn rõ các vật thể trong đường hầm. Đây cũng là giai đoạn điều chỉnh thị giác của người lái, xác định yêu cầu về độ sáng của khu vực cửa hầm và lối vào hầm. Vào ban ngày, do sự tương phản mạnh giữa độ sáng cao của môi trường bên ngoài lối vào và độ sáng thấp trong đường hầm, và cũng do tác động thị giác tạm thời của mắt người lái xe lên môi trường sáng, một lỗ đen sẽ được nhìn thấy tại lối vào của đường hầm. Khi các tài xế đến khu vực này, mọi người không thể nhìn thấy bất kỳ chi tiết nào trong đường hầm. Đây được gọi là “hiện tượng trễ thích ứng”, là kết quả của việc mắt người không thể thích ứng nhanh chóng.
 • Khu vực lối vào Khu vực lối vào là khu vực đầu tiên trong bốn khu vực của đường hầm. Các tài xế lái xe gần khu vực này phải được nhìn thấy mặt đường ở cửa ra vào trước khi vào hầm để loại bỏ hiện tượng “hố đen”.
 • Chiều dài của khu vực lối vào phụ thuộc vào tốc độ tối đa của thiết kế hầm, tối thiểu bằng khoảng cách phanh an toàn ở tốc độ tối đa. Điều này là do con đường ở cuối khu vực này nên được sử dụng làm nền cho những người lái xe sắp đi vào đường hầm vượt quá khoảng cách phanh an toàn có thể nhìn thấy chướng ngại vật.

Vùng chuyển tiếp

 • Sau ngưỡng chiếu sáng tương đối cao, ánh sáng trong đường hầm có thể giảm dần xuống mức rất thấp, đó là vùng chuyển tiếp.
 • Chiều dài của vùng chuyển tiếp phụ thuộc vào tốc độ tối đa của thiết kế và sự khác biệt giữa mức độ chiếu sáng ở cuối khu vực lối vào và khu vực bên trong. Vùng chuyển tiếp có thể được chia thành 1 ~ 3 phần theo các mức độ chiếu sáng khác nhau.

Khu vực bên trong

 • Khu vực bên trong là khu vực trong đường hầm cách xa ánh sáng tự nhiên bên ngoài và tầm nhìn của người lái xe chỉ bị ảnh hưởng bởi ánh sáng trong đường hầm. Đặc điểm của khu bên trong là toàn bộ khu có mức độ chiếu sáng đồng đều. Do không cần thay đổi nên đoạn này chỉ cần đưa ra mức sáng phù hợp, giá trị cụ thể được xác định bởi lưu lượng xe và tốc độ của xe. Tuy nhiên, khu vực này khác với các con đường thông thường và nguy hiểm hơn so với việc lái xe trên đường thông thường. Khí thải do ô tô thải ra trong hầm không kịp tiêu tán khiến khói trắng phía trước bị đèn khuếch tán thành bức màn, làm giảm tầm nhìn. Do đó, ở khu vực này, mức độ chiếu sáng được yêu cầu cao hơn so với đường chung.

Khu vực lối ra

 • Trong vùng này, sự thích ứng hình ảnh là sự chuyển đổi từ độ sáng thấp sang độ sáng cao. Khi đến gần lối ra đường hầm, ánh sáng tự nhiên chiếu vào, độ sáng bên ngoài rất cao, có khả năng gây hiệu ứng chói mạnh. Ngược lại, lối ra đường hầm trở thành hố đen vào ban đêm. Bằng cách này, không dễ nhìn thấy đường đi và các chướng ngại vật. Đây là những vấn đề phải được quan tâm đối với chiếu sáng đường hầm.

Xem thêm: Bán Đèn Led Chiếu Sáng Trung Tâm Thương Mại, Siêu Thị

2. Tại sao đèn ở lối vào và lối ra của đường hầm dày đặc hơn?

 • Trước khi nói về vấn đề đó, trước tiên chúng ta phải biết “thích ứng bóng tối” và “thích ứng ánh sáng” là gì. Từ nơi sáng đến nơi tối đột ngột, mắt sẽ không nhìn thấy gì trong thời gian ngắn, và phải mất một khoảng thời gian (vài giây đến vài phút) để mắt từ từ thích nghi. Hiện tượng này được gọi là “sự thích nghi tối” của mắt. Ngược lại, đó là “sự thích nghi rõ ràng.”
 • Nếu chênh lệch cường độ ánh sáng giữa trong và ngoài hầm quá lớn, mắt người sẽ bị suy giảm thị lực trong thời gian ngắn, rất nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện. Đây là lý do tại sao đèn ở lối vào và lối ra của đường hầm dày đặc hơn.
 • Vào ban ngày, ánh sáng bên trong đường hầm tối. Ánh sáng dày đặc ở cửa ra vào cho phép mắt thường vẫn cảm nhận được bên ngoài sáng sủa, do đó độ sáng của đường hầm sẽ không chênh lệch nhiều so với bên ngoài. Sau đó mật độ đèn đường hầm ngày càng thấp cho đến khi bình thường. Đôi mắt dần dần thích nghi với ánh sáng tối hơn. Cũng như vậy, khi ra khỏi đường hầm, bên ngoài đường hầm sáng hơn, còn bên trong tối. Từ khi ra khỏi đường hầm, ánh sáng được tăng cường dần dần, để mắt người dần chấp nhận được độ sáng của bên ngoài, đồng thời không bị chói quá nhiều gây cản trở thị giác cho người điều khiển phương tiện.

3. Hệ thống chiếu sáng NC Lighting trong đường hầm

 • Hệ thống chiếu sáng đường hầm thông minh NC Lighting, kết hợp với thiết bị điều khiển chiếu sáng đường hầm, có thể đạt được các chức năng điều khiển tập trung, giám sát dữ liệu thời gian thực, phân tích thông minh bất thường và cảnh báo lỗi cho tất cả các đường hầm trong phạm vi dự án, đồng thời ngăn ngừa sự cố ánh sáng, lão hóa , mất mát và các trường hợp khẩn cấp khác nhau tại chỗ. Hơn nữa, hệ thống này cũng có thể triển khai các ứng dụng quản lý tài sản ánh sáng đường hầm, quản lý báo cáo và phân tích dữ liệu lớn để đáp ứng nhu cầu nâng cấp của người dùng.
 • Theo các điều kiện đặc biệt của đường hầm, hệ thống có thể thu thập thông tin như giá trị độ sáng và lưu lượng giao thông trong đường hầm, điều chỉnh giá trị độ sáng của đường hầm bằng cách điều chỉnh công suất đầu ra của đèn LED và áp dụng phương pháp chiếu sáng phân đoạn kiểm soát để kiểm soát các đèn trong từng khu vực của hầm. Thực hiện điều khiển theo nhóm độc lập để tiết kiệm năng lượng tối đa trên cơ sở đảm bảo an toàn khi lái xe.

Ngoài ra, đèn chiếu sáng trong hầm được lắp đặt hệ thống này có thể điều chỉnh độ sáng tùy theo sự thay đổi thực tế khi lái xe, giúp người lái có tầm quan sát tốt nhất và đảm bảo an toàn khi lái xe.

 

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VIỆT NAM

Miền Bắc:  Số 21 Ngách 27, Ngõ 106 Hoàng Quốc Việt, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Miền Nam: Nguyễn Văn Linh, TT Tân Túc, H. Bình Chánh, Hồ Chí Minh

KD1: 0971 041 380 - KD2: 0965 935 870

KD2: 0966 680 657 - KD4: 0987 153 083

Website: https://chieusangcaoap.com/

Page: facebook.com/chieusangcaoap

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.