Thủ thuật làm giảm độ chói của đèn LED

Làm sao để đèn Led hoạt động hiệu quả. NC Lighting chia sẻ thủ thuật làm giảm độ chói của đèn LED ngay trong bài viết sau.

1. LED lóa là gì?

Sự phân bố độ sáng không phù hợp trong trường nhìn hoặc độ tương phản quá cao trong không gian hoặc thời gian, gây khó chịu cho thị giác và tình trạng thị giác làm giảm khả năng hiển thị của các đối tượng. Độ sáng quá cao hoặc thay đổi độ sáng lớn xảy ra ở một phần nhất định của trường xem. Chói mắt là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra mệt mỏi thị giác.

Ánh sáng chói thường được sử dụng để mô tả một điều kiện môi trường chẳng hạn như một bãi biển đầy nắng hoặc một ngọn núi phủ tuyết. Vào năm 1984, Viện kỹ thuật chiếu sáng Bắc Mỹ đã định nghĩa chói là cảm giác khó chịu, khó chịu hoặc giảm hiệu suất thị giác do độ chiếu sáng lớn hơn nhiều so với tầm mắt mà mắt có thể thích ứng được. Nguồn chói được chia thành trực tiếp, chẳng hạn như ánh sáng mặt trời, ánh sáng quá mạnh và gián tiếp, chẳng hạn như từ bề mặt nhẵn (mặt đường cao tốc hoặc mặt nước, v.v.). Theo kết quả của độ chói, có ba loại: chói khó chịu, chói thích ứng với ánh sáng và chói khuyết tật.

1.1 Ánh sáng chói khó chịu

Khó chịu chói lóa đề cập đến cảm giác khó chịu trong một số môi trường quá sáng, chẳng hạn như đọc sách dưới ánh nắng mạnh hoặc xem TV độ sáng cao trong nhà tối. Khi tầm nhìn của mắt người phải thay đổi trong môi trường có độ sáng chênh lệch lớn, họ sẽ cảm thấy khó chịu. Tình trạng khó chịu này có thể gây ra chuyển động lảng tránh của mắt, dẫn đến mất thị lực.

 

Thủ thuật làm giảm độ chói của đèn led

Xem thêm: Ưu Nhược điểm Của đèn đường Led

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể điều chỉnh một số yếu tố môi trường để giữ cho độ sáng của tất cả các loại ánh sáng trong trường nhìn được đồng nhất, nhằm giảm tác động của ánh sáng chói lên chúng ta. Ví dụ, khi bạn xem TV trong một ngôi nhà tối, bạn có thể tránh bị chói mắt bằng cách thắp một ngọn đèn nhỏ. Sự mệt mỏi thị giác do sử dụng máy tính trong cuộc sống hàng ngày cũng liên quan đến sự khó chịu của ánh sáng chói. Độ sáng của màn hình máy tính có hài hòa với ánh sáng của môi trường xung quanh hay không là rất quan trọng.

Ví dụ, khi màn hình hiển thị được đặt trước cửa sổ sáng, mắt sẽ cảm thấy chói xung quanh màn hình hiển thị, và sau đó điều chỉnh vị trí của màn hình hiển thị hoặc lắp đặt rèm cửa có thể giải quyết được vấn đề; Ngược lại, nếu ánh sáng xung quanh quá tối, người dùng cũng sẽ cảm thấy màn hình bị chói và tạo ra hiệu ứng dư ảnh, dẫn đến mỏi mắt và mờ mắt. Nếu sự chói lóa là do phản xạ từ một bề mặt nhẵn thì sự phản xạ là đặc biệt. Phần lớn sự phản xạ là ánh sáng phân cực, tức là ánh sáng bị giới hạn dao động trong một mặt phẳng. Lúc này, kính lọc thông thường không hoạt động, chỉ có kính phân cực mới có thể loại bỏ ánh sáng chói.

1.2 Ánh sáng chói lóa thích ứng

Một loại chói khác được gọi là lóa thích ứng với ánh sáng, dùng để chỉ hiện tượng thị lực hai mắt giảm khi mọi người đi bộ từ rạp chiếu phim tối (hoặc đường hầm dưới lòng đất) vào mặt trời. Nguyên nhân chính là do nguồn ánh sáng chói mạnh tạo thành điểm tối trung tâm trên võng mạc mắt người, lâu ngày gây ra hiện tượng mờ mắt. Khi một số người mắc các bệnh về đáy mắt (đặc biệt là bệnh vàng da), phản ứng với ánh sáng chói sẽ nghiêm trọng hơn do các tế bào cảm nhận ánh sáng trong võng mạc bị suy giảm.

1.3 Ánh sáng khuyết tật

Loại ánh sáng chói cuối cùng được gọi là ánh sáng chói vô hiệu hóa.

Liệt mắt là hiện tượng độ tương phản của hình ảnh võng mạc của mắt người giảm do nguồn sáng xung quanh bị rối loạn, dẫn đến não bộ khó giải thích hình ảnh. Nó tương tự như hiệu suất của sự suy giảm chất lượng hình ảnh gây ra bởi sự can thiệp của việc chiếu máy chiếu lên tường bởi ánh sáng mạnh gần đó.

Có nhiều yếu tố về mắt có thể gây ra tình trạng lóa mắt dạng tật, thường gặp nhất là bệnh nhân đục thủy tinh thể cao tuổi, khi thủy tinh thể mắt bắt đầu xuất hiện độ mờ điểm, ánh sáng vào mắt sẽ bị phân tán khiến người bệnh cảm thấy nhìn mờ (vì điểm mờ). thường được cấu tạo bởi các hạt nhỏ li ti, ánh sáng tán xạ chủ yếu là ánh sáng có bước sóng ngắn, chẳng hạn như ánh sáng xanh lam); Ngoài ra, với sự gia tăng của tuổi tác, ánh sáng tán xạ chủ yếu có bước sóng ngắn, chẳng hạn như ánh sáng xanh Dài, khả năng hấp thụ và xử lý tia cực tím của thủy tinh thể mắt người cũng sẽ giảm, dẫn đến một số ánh sáng đi lạc có thể bị mất. ánh sáng chói năng lượng, ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh võng mạc (tinh thể sau khi hấp thụ ánh sáng tử ngoại 310-410nm, bước sóng kích thích của ánh sáng lạc 530nm); ánh sáng bao gồm ánh sáng nhìn thấy và ánh sáng không nhìn thấy,

Với một thiết bị đo độ truyền quang phổ của thấu kính đặc biệt, nó có thể đo độ truyền của các bước sóng ánh sáng khác nhau đi qua thấu kính, để hiểu được chức năng chống chói của thấu kính. Nếu ánh sáng chói được hình thành bởi nguồn sáng thông thường, nó có thể được trang bị một số thấu kính lọc có thể lọc ra ánh sáng có độ dài sóng ngắn cụ thể để duy trì chất lượng của hình ảnh võng mạc. Bởi vì loại thấu kính này có thể loại bỏ ánh sáng phân tán dư thừa, nó có thể tăng độ nhạy tương phản và làm cho mọi người cảm thấy rõ ràng hơn.

Nhưng đồng thời, cần lưu ý rằng loại thấu kính này cũng sẽ mang lại một số nhiễu và rối loạn cảm nhận màu sắc của người đeo. Nếu nghi ngờ nguyên nhân của chứng lóa mắt dạng khuyết tật là do khả năng hấp thụ và xử lý tia cực tím của thủy tinh thể người bị suy giảm, thì cần phải đeo kính có khả năng lọc bỏ tia cực tím dưới 400nm để giải quyết vấn đề này, trong hàng ngày. cuộc sống, chẳng hạn như chói do ánh sáng phản chiếu trên mặt đường cao tốc, bãi biển cát và tuyết, kính phân cực có thể được sử dụng để loại bỏ mệt mỏi và tăng cường thị lực.

Xem thêm: Có Nên Mua Đèn Thủy Ngân Cao Áp Để Chiếu Sáng Không?

2. Nguy hiểm của ánh sáng chói

 • Ánh sáng chói của đèn đường sẽ làm cho mắt chúng ta cảm thấy rất khó chịu, và mỏi mắt hơn. Tác hại lớn hơn vẫn là ở góc độ người tham gia giao thông, vì dưới tác động của ánh sáng chói, tầm nhìn của con người sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, không thể mở mắt hay nhìn mọi vật xung quanh, điều này mang lại rất nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Hãy tưởng tượng rằng người lái xe bị ảnh hưởng bởi ánh sáng chói của đèn đường và không thể nhìn rõ điều kiện đường xá, và người đi bộ không thể nhìn thấy các phương tiện đang đi qua. Đó sẽ là một tình huống rất nguy hiểm.
 • Tác hại của ánh sáng chói trong nhà. Mức độ chói bị ảnh hưởng bởi không gian và thời gian. Ánh sáng chói sẽ làm giảm chức năng thị giác, gây mỏi mắt và phân tán sự chú ý; ánh sáng chói không có lợi cho những công việc tỉ mỉ và phức tạp. Thời gian làm việc lâu hơn sẽ khiến mắt khó chịu, dễ bị kích thích và không hoạt động được, từ đó làm giảm năng suất lao động, dễ gây bệnh nghề nghiệp và tai nạn lao động.

3. Cách giảm độ chói của đèn LED

Nguyên nhân gây ra hiện tượng chói LED, thứ nhất là do LED phát ra ánh sáng theo một hướng, góc phát sáng khoảng 120 độ. Bằng cách này, ánh sáng mạnh do đèn LED phát ra bị chiếu xạ theo cùng một hướng, dẫn đến ánh sáng cục bộ quá mức và chói lóa. Có cách nào để giải quyết vấn đề này? Hiện tại, nhiều công ty chiếu sáng đã nhận ra vấn đề này, nhưng đã bắt đầu cải thiện, đại khái là có các giải pháp sau.

 • Trước hết, giải pháp mà đèn LED ống và đèn panel áp dụng là phủ thêm một lớp phủ acrylic với bề mặt phủ mờ để che đi nguồn sáng và loại bỏ độ chói, tuy nhiên lượng ánh sáng thất thoát lại vô cùng lớn.
 • Thứ hai, kế hoạch được áp dụng bởi đèn công nghiệp và khai thác và đèn pha là phun cát trên gương phản xạ để cải thiện độ chói, nhưng nó cũng đạt được bằng cách hy sinh tỷ lệ phát sáng.
 • Thứ ba, chỉ cần kết nối bảng điều khiển ánh sáng, không có ánh sáng trực tiếp, phản xạ thứ cấp. Giải pháp này là hoàn hảo nhất, tuy nhiên nếu độ phản xạ của lớp phản quang không cao thì khả năng mất sáng của đèn cũng đáng kể.
 • Thứ tư, việc sử dụng lớp phủ phản xạ phản xạ khuếch tán cao nano để làm cho ánh sáng không bị phản xạ một chiều theo một hướng mà bị phân tán ra xung quanh, độ phản xạ khuếch tán cao tới 94%, do đó ánh sáng một chiều do đèn đường LED cao áp phát ra trở nên tán xạ đồng đều xung quanh. Vấn đề chói được giải quyết ngay lập tức.

4. Cách kiểm soát độ chói trong thiết kế chiếu sáng nội thất

Những nguyên nhân chính gây ra ánh sáng chói trong nhà:

 • Hiện tượng chói là do sự phân bố độ sáng trong quang học, phạm vi độ sáng và độ tương phản cực độ của độ sáng.
 • Ánh sáng chói ở các không gian trong nhà như phòng triển lãm, phòng trưng bày nghệ thuật, nhà thi đấu,… sẽ làm giảm giá trị sử dụng của không gian. Vì vậy, phải có các biện pháp kiểm soát độ chói trong thiết kế chiếu sáng tự nhiên và chiếu sáng nhân tạo.
 • Độ chói trực tiếp Độ chói gây ra bởi vật thể phát sáng tồn tại cùng hướng với vật thể quan sát được gọi là độ chói trực tiếp. Khi độ sáng của mặt trời, đèn âm trần hoặc đèn nhỏ trong trường nhìn quá cao sẽ sinh ra hiện tượng chói. Ánh sáng chói trực tiếp làm giảm nghiêm trọng hiệu suất thị giác. Độ chói gián tiếp Khi vật thể phát sáng không cùng hướng với vật thể quan sát, sự chói lóa do vật thể phát sáng gây ra được gọi là độ chói gián tiếp. Ánh sáng chói gián tiếp ít ảnh hưởng đến thị lực.

Trước khi bàn về vấn đề xử lý ánh sáng chói trong thiết kế chiếu sáng nội thất, trước tiên chúng ta phải tìm hiểu các vấn đề liên quan đến chiếu sáng nội thất:

 • Ánh sáng trong nhà là một phần quan trọng của thiết kế môi trường trong nhà. Thiết kế chiếu sáng trong nhà cần có lợi cho cuộc sống an toàn và thoải mái cho sinh hoạt của con người. Trong đời sống của con người, ánh sáng không chỉ là điều kiện để chiếu sáng trong nhà mà còn là yếu tố cơ bản để thể hiện hình thái không gian và tạo nên bầu không khí môi trường.
 • Mối quan hệ giữa ánh sáng và không gian. Gunnar Berkelitz nói: “Không có ánh sáng, không có không gian.” Vai trò của ánh sáng là vô cùng quan trọng đối với chức năng thị giác của con người. Ánh sáng tự nhiên hay thiết kế chiếu sáng trong nhà cần đáp ứng nhu cầu sinh hoạt đa dạng của con người về chức năng, đồng thời cần chú ý đến hiệu ứng ánh sáng của không gian.
 • Thiết kế chiếu sáng trong nhà nên giấu đèn hiệu quả là giải pháp tối ưu để chống chói.

Bài viết sau chia sẻ thủ thuật làm giảm độ chói của đèn LED. Để tư vấn giải pháp chiếu sáng vui lòng liên hệ:0936084765 hoặc inbox  fanpage chieusangcaoap để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm: Các loại chip LED thông dụng hiện nay

 

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VIỆT NAM

Miền Bắc:  Số 21 Ngách 27, Ngõ 106 Hoàng Quốc Việt, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Miền Nam: Nguyễn Văn Linh, TT Tân Túc, H. Bình Chánh, Hồ Chí Minh

KD1: 0971 041 380 - KD2: 0965 935 870

KD2: 0966 680 657 - KD4: 0987 153 083

Website: https://chieusangcaoap.com/

Page: facebook.com/chieusangcaoap

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.