Sodium-vapor lamp

Sodium-vapor lamp hay còn gọi là đèn hơi natri là một loại đèn sử dụng hơi natri ion hóa kết hợp với thủy ngân để tạo ra ánh sáng. Nhiều người sẽ không nghe quen cái tên mang tính kĩ thuật này nhưng trong đời sống, loại đèn này được sử dụng ở khắp nơi. Chúng tôi sẽ cung cấp thêm một số thông tin chi tiết cũng như những ứng dụng của sodium-vapor lamp – đèn hơi natri để bạn đọc tham khảo. cột đèn chiếu sáng.

  1. Sodium-vapor lamp và nguyên lí hoạt động

Đúng như tên gọi “đèn hơi natri”, hỗn hống, hay còn có cách gọi khác là hợp kim, của natri và thủy ngân nằm ở phần “mát” nhất của đèn. Hồ quang sẽ được tạo ra khi có đủ lượng hơi natri và thủy ngân.

Công suất của đèn là yếu tố quyết định phần lớn đến nhiệt độ của hỗn hống. Nhiệt độ hỗn hống càng cao nghĩa là công suất đèn càng lớn và do đó áp suất hơi của thủy ngân và natri sẽ tăng theo.

Từ đó, ta có 3 chế độ hoạt động của đèn:

+ Đèn sẽ tắt và không có dòng điện.

+ Đèn hoạt động với tất cả hỗn hống đã bay hơi.

+ Đèn sẽ hoạt động với hỗn hống lỏng trong ống đèn.

Ở trạng thái hoạt động đầu tiên và trạng thái hoạt động thứ hai, đèn sẽ ở điều kiện ổn định nhất do điện trở nhỏ hơn điện áp. Riêng trạng thái hoạt động thứ ba là trạng thái đèn hoạt động không ổn định và dễ dẫn đến cháy nổ nếu dòng điện tăng bất thường. đoc thêm Metal-halide lamp

Khi kết thúc “vòng đời” của mình, đèn Sodium-vapor lamp áp suất thấp sẽ không còn phát ra ánh sáng hoặc ánh sáng đỏ yếu. Với Sodium-vapor lamp áp suất cao, bóng đèn sẽ xảy ra hiện tượng nhấp nháy. Hiện tượng này xảy ra do mất lượng natri khi phản ứng với nhôm ôxít của đèn vì vậy đèn mất một lượng hơi natri cần thiết để đèn phát sáng.

  1. Ứng dụng của Sodium-vapor lamp

Ngày nay, như đã nói qua ở phần trên, Sodium-vapor lamp – đèn hơi natri được chia ra hai loại là đèn áp suất thấp và đèn áp suất cao.

– Sodium-vapor lamp áp suất thấp

Sodium-vapor lamp áp suất thấp được sử dụng trong hệ thống đèn đường do chỉ tạo ra được ánh sáng vàng cho dù hiệu suất của đèn khá cao.  

Ngoài ra, Sodium-vapor lamp áp suất thấp còn được ứng dụng trong lĩnh vực thiên văn do đèn chỉ phát ra ánh sáng đơn sắc không làm ảnh hưởng quá nhiều tới khả năng quan sát của các nhà nghiên cứu thiên văn học.

Vào những năm 1956 – 1990, Disney Studio còn sử dụng ứng dụng Sodium-vapor lamp áp suất thấp thành hiệu ứng phim đặc biệt. Quá trình natri bay hơi của Sodium-vapor lamp áp suất thấp tạo ra ánh sáng vàng có thể tạo hiệu ứng đặc biệt cho các bộ phim đen trắng. Với tính chất tạo ra ánh sáng đơn sắc của Sodium-vapor lamp, kĩ thuật này đã đưa đến những kết quả tốt hơn hẳn so với kĩ thuật màn xanh trước đây.

– Sodium-vapor lamp áp suất cao

Khi đi trên đường, bạn sẽ bắt gặp những vườn cây được sử dụng ánh sáng để chiếu sáng. Đó chính là một trong những ứng dụng vào đời sống của Sodium-vapor lamp áp suất cao.

Sodium-vapor lamp áp suất cao còn được ứng dụng trong hệ thống đèn giao thông về khả năng nhận biết sự thay đổi màu sắc của mắt người trong điều kiện ánh sáng yếu.

Đọc thêm: Mercury-vapor lamp

 

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VIỆT NAM

Miền Bắc:  Số 21 Ngách 27, Ngõ 106 Hoàng Quốc Việt, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Miền Nam: Nguyễn Văn Linh, TT Tân Túc, H. Bình Chánh, Hồ Chí Minh

KD1: 0971 041 380 - KD2: 0965 935 870

KD2: 0966 680 657 - KD4: 0987 153 083

Website: https://chieusangcaoap.com/

Page: facebook.com/chieusangcaoap

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.