Các thông tin cần biết về đèn hơi thủy ngân

Đèn hơi thủy ngân là một loại bóng đèn phóng điện sử dụng một hồ quang điện qua thủy ngân bốc hơi để tạo ra ánh sáng. Ống phóng điện thường được giới hạn trong một ống hồ quang thạch anh nóng chảy nhỏ gắn kết trong một bóng đèn thủy tinh borosilicate lớn hơn. Bóng đèn bên ngoài có thể trong hoặc phủ một chất phosphor; Trong cả hai trường hợp, bóng đèn bên ngoài cung cấp cách nhiệt, bảo vệ khỏi tia cực tím mà ánh sáng phát ra, và một bộ phận lắp thuận tiện cho ống hồ quang thạch anh nóng chảy.

1. Lịch sử đèn hơi thủy ngân

Đèn hơi thủy ngân được phát minh vào năm 1901 bởi kỹ sư người Mỹ Peter Cooper Hewitt. Đèn Hewitt sử dụng một lượng lớn thủy ngân. Thủy ngân trong ống là một chất lỏng ở nhiệt độ bình thường. Nó cần được hóa hơi và ion hóa trước khi đèn có thể tạo ra ánh sáng đầy đủ. Đèn hơi thủy ngân là một thiết bị kháng âm, điều này nghĩa là điện trở của nó giảm khi dòng điện qua ống tăng. Vì vậy, nếu đèn được kết nối trực tiếp với nguồn điện áp không đổi như các đường dây điện, dòng điện qua nó sẽ tăng cho đến khi nó tự hủy.

2. Ưu điểm của đèn hơi thủy ngân

Các bóng hơi thủy ngân có hiệu suất năng lượng cao hơn đèn huỳnh quang sáng huỳnh quang với hiệu suất sáng từ 35 đến 65 lumen/ watt. Lợi thế khác của chúng là tuổi thọ bóng dài trong khoảng 24.000 giờ và cường độ ánh sáng trắng cao, cường độ sáng cao. Vì những lý do này, chúng được sử dụng cho chiếu sáng trên không diện rộng ở các nhà máy, nhà kho, sân thể thao cũng như đèn đường.

Rõ ràng đèn hơi thủy ngân tạo ra ánh sáng trắng với màu xanh hơi xanh nhờ sự kết hợp của các đường quang phổ. Đây không phải là tâng bốc với màu da của con người, do đó, đèn như vậy thường không được sử dụng trong các cửa hàng bán lẻ. Các bóng đèn thuỷ tinh đã chỉnh sửa màu sắc khắc phục vấn đề này bằng một chất phosphor bên trong bóng đèn bên ngoài phát ra ánh sáng trắng. Chúng cung cấp sự biểu hiện màu sắc tốt hơn so với đèn hơi natri hiệu suất cao hoặc áp suất thấp. tìm hiểu thêm Sodium-vapor lamp

3. Vì sao đèn hơi thủy ngân bị cấm sử dụng tại các nước?

Ở EU, việc sử dụng đèn hơi thủy ngân cho hiệu quả thấp, vì vậy nó bị cấm sử dụng vào năm 2015. Ở Mỹ, chấn lưu và những phụ kiện đi kèm đèn hơi thủy ngân đã bị cấm vào năm 2008. Vì lý do này, một số nhà sản xuất đã bắt đầu bán đèn huỳnh quang compact và bóng đèn điốt phát sáng (LED) thay cho đèn hơi thủy ngân. Bởi vì chúng sẽ không mang lại hiệu quả cũng như không tiết kiệm đáng kể cho ngân sách nhà nước.

Xem thêm: Tất Tần Tật Thông Tin Về đèn điện Bạn Nên Lưu ý

 

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VIỆT NAM

Miền Bắc:  Số 21 Ngách 27, Ngõ 106 Hoàng Quốc Việt, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Miền Nam: Nguyễn Văn Linh, TT Tân Túc, H. Bình Chánh, Hồ Chí Minh

KD1: 0971 041 380 - KD2: 0965 935 870

KD2: 0966 680 657 - KD4: 0987 153 083

Website: https://chieusangcaoap.com/

Page: facebook.com/chieusangcaoap

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.