Tất tần tật thông tin về đèn điện bạn nên lưu ý

Đèn điện là một thiết bị tạo ra ánh sáng nhìn thấy được, hoạt động nhờ vào dòng điện đi qua. Đây là hình thức chiếu sáng nhân tạo phổ biến nhất và rất cần thiết cho xã hội hiện đại, cung cấp ánh sáng cho các toàn nhà và các hoạt động bên ngoài vào buổi tối hoặc trong không gian tối. đọc thêm Metal-halide lamp

Đầu thế kỷ XX, đèn điện được biết đến nhiều và được sử dụng rộng rãi

1. Lịch sử về đèn điện

Trước khi đèn điện trở nên phổ biến vào đầu thế kỷ 20, người ta sử dụng nến, đèn khí đốt, đèn dầu và lửa. Nhà hóa học Cornish Humphry Davy đã phát triển đèn sợi đốt đầu tiên vào năm 1802, sau đó là đèn hồ quang được đưa vào sử dụng thực tế vào năm 1806. Đến thập niên 1970, đèn hồ quang của Davy được thương mại hóa thành công và đưa vào sử dụng để chiếu sáng nhiều không gian công cộng.

2. Một số đặc điểm chung về đèn điện

Trong kỹ thuật, bộ phận có thể thay thế tạo ra ánh sáng từ điện được gọi là đèn hay còn gọi là bóng đèn. Bóng đèn thường được làm bằng gốm, kim loại, thủy tinh hoặc ngựa, mang nhiệm vụ bảo vệ thiết bị phát sáng bên trong.

Có ba loại đèn điện chính là đèn sợi đốt, đèn phóng khí và đèn LED. Đèn sợi đốt tạo ra ánh sáng bằng dây tóc nóng có dòng điện đi qua. Đèn phóng khí tạo ra ánh sáng bằng hồ quang điện qua khí. Và đèn LED tạo ra ánh sáng bởi một dòng điện từ trên một khoảng trống trong một chất bán dẫn.

3. Tuổi thọ của đèn điện

Tuổi thọ của đèn điện phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong thực tế, tuổi thọ của đèn điện thường được xác định bằng 50% trong sản lượng ánh sáng. Một số loại đèn điện cũng nhạy cảm với chu kỳ chuyển đổi. Ví dụ như các phòng có sự chuyển đổi thường xuyên như phòng tắm thì tuổi thọ của bóng đèn điện sẽ ngắn hơn nhiều so với thực tế được in trên hộp. Đèn huỳnh quang compact đặc biệt nhạy cảm với chu kỳ chuyển đổi.

4. Các loại đèn điện

Có nhiều loại đèn điện khác nhau mang hiệu quả và màu sắc ánh sáng rất khác nhau:

  • Bóng đèn sợi đốt
  • Đèn halogen
  • Đèn huỳnh quang
  • Đèn LED
  • Đèn hồ quang carbon
  • Đèn phóng điện

5. Chức năng của đèn điện

  • Đèn điện ngoài chức năng chiếu sáng thì còn được sử dụng làm nguồn nhiệt trong công nghiệp, ví dụ như ấp trứng, hoặc đèn hồng ngoại trong các nhà hàng thức ăn nhanh để tiệt trùng, đồ chơi,… Do đặc tính điện trở phi tuyến của chúng, đèn dây tóc vonfram từ lâu đã được sử dụng làm nhiệt điện trở nhanh trong các mạch điện tử.
  • Tổng lượng ánh sáng nhân tạo được sử dụng trên thế giới đang quá tải và gây ô nhiễm ánh sáng, nó còn cản trở quá trình nghiên cứu của các nhà thiên văn học.

 

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VIỆT NAM

Miền Bắc:  Số 21 Ngách 27, Ngõ 106 Hoàng Quốc Việt, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Miền Nam: Nguyễn Văn Linh, TT Tân Túc, H. Bình Chánh, Hồ Chí Minh

KD1: 0971 041 380 - KD2: 0965 935 870

KD2: 0966 680 657 - KD4: 0987 153 083

Website: https://chieusangcaoap.com/

Page: facebook.com/chieusangcaoap

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.