Có Nên Mua Đèn Thủy Ngân Cao Áp Chiếu Sáng?

Với sự phát triển của ngành công nghiệp điện chiếu sáng, những nhà sản xuất liên tục đưa ra thị trường những sản phẩm mới có tình năng cũng như hiệu quả chiếu sáng cao. Vậy loại đèn cao áp thủy ngân trước kia có nên đưa vào sử dụng?

Tìm hiểu đèn thủy ngân cao áp

Một số thông tin về loại đèn cao áp thủy ngân dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi có nên mua đèn thủy ngân cao áp chiếu sáng ?

Bóng đèn thủy ngân cao áp tiêu chuẩn thường có dạng hình trứng, hình bầu trụ, không có điện cực khởi động, do đó chúng có hiệu suất chiếu sáng thấp, CRI thấp và vì chứa thủy ngân nên chúng  gây ảnh hưởng không tốt lên môi trường.

Đặc trưng cơ bản của  bóng đèn thủy ngân cao áp:

 • Hiệu suất phát quang từ 40-60Lm/W, hiệu quả phát sáng của đèn từ 30-40 Lm/W
 • Độ chói ống phóng của đèn từ 200-600sb
 • Bức xạ ánh sáng bao gồm các thành phần của vùng vàng, xanh lá cây, xanh da trời và vùng tìm của phổ do vậy ánh sáng đèn cao áp thủy ngân phát ra khác với ánh sáng ban ngày vì không có bức xạ đỏ.
 • Chỉ số nhiệt độ màu từ 3800-4300K, chỉ số hoàn màu CRI =33-50, Công suất đèn từ 50-1000W
 • Tuổi thọ trung bình khoảng 10.000 giờ đến 24.000 giờ.

Đèn thủy ngân cao áp được lắp đặt rộng rãi trên các tuyến đường giao thông, ngõ hẻm tuy nhiên loại đèn này lại có hiệu suất kém, lãng phí năng lượng vàkhi đèn bị vỡ sẽ thải thủy ngân ra ngoài môi trường nên đang dần được thay thế bởi những loại đèn cao áp Sodium tiết kiệm điện, đèn led cao áp.

Giải pháp thay thế loại đèn cao áp thủy ngân

Nhằm giải quyết bài toán tiết kiệm điện năng, bảo vệ môi trường hiện nay, các loại đèn cao áp chiếu sáng được phát triển và cải tiến với các tính năng tuổi thọ cao, hiệu suất chiếu sáng cao, an toàn thân thiện với môi trường.

Đèn cao áp Sodium

Đèn cao áp Sodium có công suất trong khoảng từ 50w-1000w có màu ấm, thời gian bật tắt ngắn, tuổi thọ cao thường được lắp đặt trong chiếu sáng tầng cao, chiếu sáng đường phố, cầu cảng, chiếu sáng trong các công sở công nghiệp, lắp đặt chiếu sáng công viên, khu thể thao, bể bơi, bãi đỗ xe….

Đèn cao áp Sodium giá rẻ

Ưu điểm của loại đèn sodium cao áp là cường độ ánh sáng cực tốt, ánh sáng phát ra trong không gian rộng, ít cần  bảo trì, thay mới.

 • Tuổi thọ chiếu sáng lên tới 48.000h
 • Độ kín bộ phận quang học: IP 66
 • Độ kín linh kiện : IP 44
 • Độ chịu va đập IK08
 • Hệ số công suất >0.85
 • Chỉ số hoàn màu CRI> 80

Đèn Sodium có kết cấu gọn nhẹ, thiết kế đơn giản dễ dàng lắp đặt, thận thiện với môi trường, giúp tiết kiệm điện năng một cách đáng kể so với các loại bóng đèn sợi đốt, bóng đèn thủy ngân.

Đèn cao áp Metal Halide

Đèn cao áp Metal Halide được sản xuất cải tiến hơn so với bóng đèn cao áp thủy ngân, khắc phục được những khuyết điểm của đèn cao áp thủy ngân.

Thành phần của đèn Metal Halide gồm hỗn hợp 3 chất muối  Thalium-Indium-Natri đưa vào trong bóng đèn tạo nên 3 dãy sóng màu xanh-đỏ-vàng làm tăng hiệu suất phát quang.

Đèn Metal Halide cao áp có hiệu suất phát quang rất cao, chỉ số màu đạt tới 95% tạo nên ánh sáng tốt nhất, tận dụng hết công suất của bóng đèn.

 • Tuổi thọ đèn đạt tới 20.000 giờ chiếu sáng
 • Công suất bóng từ 50-3000W
 • Độ kín bộ phận quang học IP 65
 • Nhiệt độ màu: 4100K
 • Chỉ số hoàn màu CRI: 65
 • Hiệu suất phát quang: 94Lm/W
 • Hiệu suất phát quang 78-100 lm/W

Ứng dụng chiếu sáng đèn cao áp Metal Halide: chiếu sáng trong các công trình công cộng, nghệ thuật, đường phố, sân vận động, lắp đặt chiếu sáng trong công nghiệp, nhà xưởng…  đảm bảo lợi ích thiết thực về kinh tế, tiết kiệm điện năng và cắt giảm chi phí chiếu sáng.

Đèn led cao áp chiếu sáng

Sự ra đời của đèn đường led đã thu hút chú ý thị trường chiếu sáng bằng những ưu điểm vượt trội của mình. Đèn led cao áp được ứng dụng phổ biến trong ngành công nghệ chiếu sáng: đèn pha led, đèn led âm trần, đèn led highbay, đèn đường led cao áp.

Trung bình các loại đèn led cao áp có hiệu suất phát quang từ 125-160Lm/W, quang thông của đèn led phát ra sẽ lớn hơn đèn cao áp khác có cùng công suất từ 25-60%.

Một số mẫu đèn đường led tiêu biểu

Đèn led cao áp bật sáng tức thì

Khi có sự cố sập nguồn điện các loại đèn cao áp thông thường không thể sáng ngay mà cần một khoảng thời gian chờ. Tuy nhiên, đèn led sẽ sáng đủ công suất ngay lập tức, hoạt động ổn đinh, không nhấp nháy.

Đọc thêm: Đèn led cao áp chiếu sáng thành phố

Tuổi thọ đèn led cao

Tuổi thọ của đèn led vào khoảng 35000-50000h, do vậy khi lắp đặt sử dụng đèn led cao áp không cần phải thường xuyên thay mới, bảo trì. Với những loại đèn khác thì mỗi năm cần thay bóng đèn 1 lần nhưng với đèn led thì 7-8 năm mới phải thay nguồn hoặc bảo dưỡng giúp tiết kiệm đáng kể chi phí vật tư và nhận công.

Đèn led tỏa nhiệt ít

Đèn led thải ra rất ít nhiệt vì hầu hết điện năng đã được chuyển hóa thành nhiệt năng, giúp hiệu suất phát sáng tốt nhất, tăng độ bền sử dụng của đèn.

Sử dụng đèn led cao áp chiếu sáng là giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả, an toàn thân thiện với môi trường và con người, vì vậy loại đèn này ngày càng được lắp đặt rộng rãi.

Bài toán tiết kiệm điện năng, chi phí chiếu sáng, bảo vệ môi trường luôn là vấn đề của ngành điện. Vì vậy, khi lắp đặt các thiết bị điện chiếu sáng cần tính toán, thiết kế sao cho hợp lý, tránh tình trạng lãng phí và phải đảm bảo an toàn cho môi trường và con người.

 

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VIỆT NAM

Miền Bắc:  Số 21 Ngách 27, Ngõ 106 Hoàng Quốc Việt, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Miền Nam: Nguyễn Văn Linh, TT Tân Túc, H. Bình Chánh, Hồ Chí Minh

KD1: 0971 041 380 - KD2: 0965 935 870

KD2: 0966 680 657 - KD4: 0987 153 083

Website: https://chieusangcaoap.com/

Page: facebook.com/chieusangcaoap

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.