Nguyên tắc thiết kế sân vườn đẹp đơn giản độc đáo

Với mỗi ngôi nhà, sân vườn là không gian cực kỳ quan trọng, không chỉ giúp tăng tính thẩm mỹ mà còn giúp chúng ta giải tỏa những những căng thẳng áp lực trong cuộc sống hàng ngày. Để có một sân vườn đẹp, độc đáo, thể hiện được sự khác biệt cho gia chủ thì cần có những mẫu thiết kế sân vườn phù hợp và cần tuân theo một số nguyên tắc nhất định để tạo được sự hài hòa và hợp lý giữa các chi tiết với từng kiến trúc khác nhau.

Mẫu thiết kế sân vườn Á Đông đẹp đơn giản
Mẫu thiết kế sân vườn đẹp đơn giản (Nguồn ảnh sanvuonadong)

Một mẫu sân vườn đẹp sẽ giúp khẳng định được gu thẩm mỹ cá nhân của gia chủ, mỗi gia chủ có một quan điểm riêng về cái đẹp. Nắm rõ được các nguyên tắc trong thiết kế sân vườn đẹp đơn giản sẽ giúp tạo ra những tác phẩm mang tính thẩm mỹ cao, mang lại cảm giác thoải mái, bình yên cho các thành viên trong gia đình cũng như tạo được ấn tượng cho những vị khách ghé thăm của gia chủ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin và cung cấp nhiều mẫu sân vườn đẹp để bạn có thể dễ dàng lựa chọn được mẫu sân vườn phù hợp với ngôi nhà của mình.

Thiết kế cảnh quan sân vườn phong cách Nhật Bản
Thiết kế cảnh quan sân vườn phong cách Nhật Bản

5 nguyên tắc cơ bản để thiết kế sân vườn đẹp đơn giản và độc đáo

Để có một thiết kế sân vườn đẹp cần phải biết cách bố trí, trang trí tiểu cảnh phù hợp, thỏa mãn các giác quan của người nhìn và phù hợp với môi trường xung quanh. Dưới đây là 5 nguyên tắc thiết kế sân vườn quan trọng cần tuân thủ:

1. Sự lặp lại

Trong thiết kế sân vườn, sự lặp lại chính là việc định hình phong cách thiết kế chung cho cả không gian. Nếu biết cách bố trí tiểu cảnh sẽ giúp cho khu vượn trở lên mới lạ, độc đáo. Cần định hướng được phong cách riêng cho khu vườn dù là một sâm vườn đơn giản nhất. Mỗi phong cách sẽ có những đặc điểm riêng và có thể lặp đi lặp lại ở một số điểm.

Yếu tố lặp lại trong từng phong cách thiết kế sân vườn
Yếu tố lặp lại trong từng phong cách thiết kế sân vườn

2. Sự đa dạng

Để có một khu vườn đẹp thì cần có sự đa dạng, bạn cần phải biết cách kết hợp các loại cây, hoa, thảm cỏ và cây xanh sao cho hài hòa nhất. Một yếu tố nữa là cần sắp xếp cây cối theo các mảng màu riêng, bố trí chúng theo thứ tự từ thấp đến cao, từ cây thân gỗ đến cây thân cỏ, từ cây sum suê đến những cây có cành lá thưa thớt… giúp tạo ra sự thay đổi dàn dần trong từng khung cảnh.

Sự đa dạng trong thiết kế sân vườn
Sự đa dạng trong thiết kế sân vườn

3. Sự cân bằng

Bằng cách bố trí các loại cây sao cho hợp lý, cân bằng giữa sân vườn với toàn bộ công trình sẽ giúp tạo ra sự cân bằng. Việc duy trì sự ổn định của khu vườn theo thiết kế ban đầu sẽ tạo nên sự thống nhất sẽ giúp tạo ra được một không gian sân vườn tuyệt vời.

Bố trí cây hợp lý tạo cân bằng cho sân vườn
Bố trí cây hợp lý tạo cân bằng cho sân vườn

Có thể bạn quan tâm: Thiết kế chiếu sáng đèn hiệu ứng cho mọi công trình

4. Điểm nhấn

Điểm nhấn là một trong những yếu tố rất quan trọng để tạo ra được một khu vườn đẹp. Điểm nhấn có thể kích thích con người về thính giác hoặc thị giác, giúp chúng ta thỏa mãn được trong tâm hồn và trong ý nghĩ và mỗi người sẽ có một cách cảm nhận khác nhau.

Sân vườn đẹp tạo nên điểm nhấn cho toàn bộ công trình
Sân vườn đẹp tạo nên điểm nhấn cho toàn bộ công trình

5. Về trình tự

Việc bố trí, sắp xếp tiểu cảnh sân vườn cần phải tuân thủ theo một trình tự nhất định và cần được cân nhắc theo một hướng nào đó để tạo kết nối tốt nhất giữa các yếu tố trong một khu vườn.

Trồng cây trong sân vườn theo trình tự
Trồng cây trong sân vườn theo trình tự

Gợi ý một số mẫu sân vườn đơn giản đẹp và độc đáo

Dưới đây là tổng hợp rất nhiều mẫu sân vườn thiết kế đơn giản nhưng đẹp và độc đáo, tạo sức hút vô cùng mạnh mẽ để các gia chủ dễ dàng tìm được mẫu thiết kế sân vườn đẹp và phù hợp cho không gian riêng của gia đình mình.

Mẫu thiết kế sân vườn hiện đại đơn giản

Mẫu thiết kế sân vườn cho nhà nông thôn

Mẫu thiết kế sân vườn cho biệt thự

Mẫu thiết kế sân vườn có bể cá

Mẫu thiết kế sân vườn kiểu Nhật đẹp

Mẫu thiết kế sân vườn cho nhà biệt thự phố

Mẫu tiểu cảnh sân vườn đợn giản mà đẹp

Mẫu tiểu cảnh cho sân vườn nhỏ

Mẫu tiểu cảnh cho sân vườn sân thượng

Mẫu tiểu cảnh cho nhà chữ L

Mẫu tiểu cảnh có ao cá

Mẫu tiểu cảnh cho sân hẹp

10 hình ảnh thực tế thi công sân vườn đơn giản

Mẫu sân vườn nhỏ dài

Mẫu thiết kế sân vườn cổ điển

Mẫu sân vườn đơn giản hiện đại

Mẫu sân vườn kết hợp phòng khách

Sân vườn biệt thự phong cách châu Âu

Sân vườn biệt thự đẹp kiểu Nhật

Sân vườn Kiểu châu Âu mùa xuân

Mẫu sân vườn có nhiều cây xanh

Mẫu sân vườn trước nhà đẹp

Mẫu sân vườn ấn tượng

3 lưu ý quan trọng khi thiết kế sân vườn đẹp đơn giản

Từ 5 nguyên tắc cơ bản trên, chắc hẳn bạn cũng đã hình dung được phần nào những việc cần làm để có được mẫu sân vườn đẹp đơn giản cho riêng mình. Ngoài ra, chúng ta còn cần phải lưu ý thêm 3 yếu tố dưới đây để có được một sân vườn hoàn hảo nhất.

Phù hợp với kiến trúc công trình chính

Một sân vườn đẹp cần được thiết kế sao cho phù hợp với tổng thể không gian xung quanh và công trình chính. Ví dụ: ngôi nhà của bạn có kiến trúc tân cổ điển thì cần bố trí sân vườn theo phong cách châu Âu hoặc phong cách hiện đại, ngôi nhà có kiểu kiến trúc cấp 4 Á Đông thì nên bố trí kiểu sân vườn phong cách Nhật Bản.

Thiết kế sân vườn cần phù hợp với kiến trúc công trình chính
Thiết kế sân vườn cần phù hợp với kiến trúc công trình chính

Lựa chọn phụ kiện sân vườn trang trí

Để tăng thêm giá trị cho cảnh quan thì cần phải biết cách lựa chọn những phụ kiện sân vườn sao cho phù hợp. 3 phụ kiện cơ bản góp phần tạo nên một sân vườn đẹp bao gồm:

– Đèn sân vườn

Đèn sân vườn sẽ giúp làm tăng vẻ đẹp cho sân vườn về đêm. Tùy thuộc vào từng không gian mà gia chủ có thể lựa chọn mẫu đèn chiếu sáng sân vườn phù hợp để tạo nên sự sang trọng và bắt mắt cho khu vườn. Không nên lạm dụng quá nhiều đèn chiếu sáng để tránh mất đi vẻ đẹp tự nhiên của sân vườn.

Đèn chiếu sáng giúp sân vườn nổi bật hơn về đêm
Đèn chiếu sáng giúp sân vườn nổi bật hơn về đêm

– Gạch lát sân vườn

Hiện nay, các mẫu gạch ốp lát dành cho sân vườn rất đa dạng về kích cỡ, chủng loại, màu sắc và giá thành cũng khá rẻ. Cần lựa chọn được mẫu gạch phù hợp và bền bỉ để tránh việc vỡ nát và bám rêu theo thời gian làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của sân sườn.

Gạch lát sân vườn

– Đá lát sân vườn

Mỗi loại đá lát sân vườn khác nhau sẽ tạo nên một vẻ đẹp khác nhau. Đá lát được sử dụng để tạo lối đi trong sân vườn.

Đá lát sân vườn
Đá lát sân vườn

Lựa chọn cây xanh phù hợp

Khâu lựa chọn cây xanh và cách trồng rất quan trọng để tạo ra không gian sân vườn đẹp đơn giản. Việc trồng cây lộn hoặc bố trí quá nhiều loại cây cũng gây mất thẩm mỹ. Dưới đây là 4 kiểu trồng cây khoa học cho bạn tham khảo:

– Trồng cây theo hàng

Các loại cây thân thẳng sẽ được trồng tại những không gian tạo lối đi, sát tường hông các công trình hoặc những sân vườn có diện tích lớn.

 

Trồng cây theo hàng sân sau nhà

– Trồng cây theo khóm

Các loại cây nhỏ, cây hoa được trồng theo khóm để lấp đầy phần không gian trống và tạo sự chuyển tiếp mềm mại cũng như tạo sự đa dạng phong phú về màu sắc cho sân vườn.

Trồng cây theo khóm
Trồng cây theo khóm

– Trồng cây đơn lẻ

Các loại cây cảnh có hình dáng đẹp để tạo ra điểm nhấn như cây bonsai, hoặc các loại cây cắt tỉa tạo dáng được trồng đơn lẻ ở những nơi thông thoáng.

Trồng cây đơn lẻ
Trồng cây đơn lẻ

– Trồng cây theo thảm

Các loại cỏ như cỏ nhung, cỏ nhật, có lá gừng được trồng trên các sân vườn có diện tích rộng và vừa để tạo nên sự êm ái, tăng thêm không gian xanh. Các thảm cỏ cũng cần được cắt tỉa thường xuyên để tạo sự bằng phẳng, gọn gàng, nâng cao thẩm mỹ cho không gian sân vườn đẹp.

Trồng cây theo thảm
Trồng cây theo thảm

Một khu vườn đẹp giúp nâng cao giá trị của toàn bộ ngôi nhà, giúp các thành viên trong gia đình có một cuộc sống vui tươi và thể hiện được nét cá tính riêng của mỗi gia chủ. Trên đây là những mẫu thiết kế sân vườn trước nhà, sau nhà cho nhà từ thành phố đến nông thôn, từ biệt thự đến nhà cấp 4…. hy vọng sẽ giúp bạn đọc tìm được mẫu sân vườn phù hợp.

 

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VIỆT NAM

Miền Bắc:  Số 21 Ngách 27, Ngõ 106 Hoàng Quốc Việt, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Miền Nam: Nguyễn Văn Linh, TT Tân Túc, H. Bình Chánh, Hồ Chí Minh

KD1: 0971 041 380 - KD2: 0965 935 870

KD2: 0966 680 657 - KD4: 0987 153 083

Website: https://chieusangcaoap.com/

Page: facebook.com/chieusangcaoap

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.