Thiết kế chiếu sáng đèn hiệu ứng cho mọi công trình

Trong xây dựng, khâu thiết kế chiếu sáng đóng một vài trò cực kỳ quan trọng. Một thiết kế chiếu sáng đạt chuẩn sẽ tạo ra những không gian sống, học tập, làm việc và giải trí ấn tượng. Trong hệ thống chiếu sáng đèn hiệu ứng là một phần không thể thiếu. Trong bài viết này, hãy cùng nhau tìm hiểu về các thiết kế chiếu sáng đèn hiệu ứng chi tiết cho từng loại công trình.

1. Thiết kế chiếu sáng đèn hiệu ứng là gì?

Thiết kế chiếu sáng đèn hiệu ứng hiểu nôm na là phương pháp thiết kế hiệu ứng ánh sáng phù hợp cho từng loại không gian. Để hiểu rõ hơn về thiếu kế chiếu sáng đèn hiệu ứng thì trước tiên bạn nên tìm hiểu về định nghĩa thiết kế chiếu sáng trước.

1.1 Thiết kế chiếu sáng là gì?

Thiết kế chiếu sáng là việc bố trí, sắp xếp nguồn sáng tự nhiên và nhân tạo theo từng không gian để tạo ra một môi trường đủ ánh sáng đáp ứng tốt nhất cho các hoạt động của người dùng. Trong thiết kế chiếu sáng, các nhà thiết kế luôn tận dụng sự kết hợp giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo.

Thiết kế chiếu sáng là gì

1.2 Thiết kế chiếu sáng đèn hiệu ứng là gì?

 • Thiết kế chiếu sáng đèn hiệu ứng là phương pháp thiết kế nguồn ánh sáng nhân tạo từ các loại đèn để tạo ra hiệu ứng ánh sáng độc đáo và ấn tượng theo mong muốn.
 • So với các thiết kế chiếu sáng thông thường, thiết kế chiếu sáng đèn hiệu ứng sẽ đòi hỏi kỹ thuật và sự sáng tạo, tùy vào mục đích sử dụng của mỗi công trình.

2. Công dụng của thiết kế chiếu sáng đèn hiệu ứng với công trình

Việc thiết kế chiếu sáng đèn hiệu ứng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên một không gian đẹp và có tính nghệ thuật cao, giúp nâng cao giá trị cho công trình. Cụ thể:

 • Tăng tính thẩm mỹ và sự hiện đại: dòng đèn LED hiện nay rất đa dạng về kiểu dáng, màu sắc, công suất giúp chúng ta dễ dàng lựa chọn loại đèn phù hợp để tăng tính thẩm mỹ và hiện đại cho từng công trình.
 • Tạo nên cảm giác thoải mái và ấm áp: Chất lượng ánh sáng tốt từ các mẫu đèn hiện đại có thể tạo ra một không gian ấm áp, mang đến cảm giác thoải mái và thư giãn cho con người. Với mỗi không gian đặc trưng riêng thì cần điều chỉnh màu sắc và nhiệt độ màu của đèn sao cho phù hợp.
 • Tăng tính tiện dụng: lựa chọn các mẫu đèn thông minh kết hợp các hệ thống điều khiển thông minh có thể tự động điều chỉnh ánh sáng theo điều kiện môi trường và thời gian.
 • Tiết kiệm năng lượng: sử dụng đèn led thế hệ mới trong thiết kế chiếu sáng đèn hiệu ứng có thể giúp tiết kiệm tối đa năng lượng cũng như chi phí cho công trình.

3. Phân loại thiết kế chiếu sáng đèn hiệu ứng

Trong thiết kế chiếu sáng, các nhà thiết kế thường chia thành 2 loại: thiết kế chiếu sáng trong nhà và thiết kế chiếu sáng ngoài trời. Cụ thể là:

3.1 Thiết kế đèn chiếu sáng trong nhà (còn gọi là thiết kế chiếu sáng nội thất)

Khi thiết kế chiếu sáng trong nhà, chúng ta sẽ tận dụng cả ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Nguồn ánh sáng tự nhiên giúp cho không gian sống trở lên chan hòa với thiên nhiên hơn, tạo ra không gian ấm áp, sinh động. Ánh sáng nhân tạo giúp chiếu sáng cả ban ngày và ban đêm, tạo điểm nhấn và sự nổi bật cho không gian về đêm.
Khi thiết kế chiếu sáng nội thất cần phỉa nghiên cứu kỹ thói quen, nhu cầu cũng như sở thích của người dùng để từ đó tạo ra mẫu thiết chiếu sáng đèn hiệu ứng phù hợp cho mỗi không gian riêng.

Thiết kế chiếu sáng đèn hiệu ứng cho phòng khách và bếp

3.2 Thiết kế hiệu ứng đèn chiếu sáng ngoài trời (hiệu ứng chiếu sáng ngoại thất)

Thiết kế chiếu sáng ngoại thất giúp đảm bảo nguồn ánh sáng về đêm, góp phần làm nổi bật không gian. Các công trình cần thiết kế chiếu sáng ngoài trời gồm: sân vận động, công viên, các khu dịch vụ thương mại, khu vực công cộng, nhà ở, trường học, bệnh viện, công trình giao thông…
Trong quá trình thiết kế chiếu sáng ngoại thất, khâu lựa chọn loại đèn, kiểu dáng, công suất… rất quan trọng và cần được quan tâm:

 • Cần chú ý đến phong cách thiết kế đèn phù hợp với không gian, vị trí lắp đặt đèn, lựa chọn loại đèn.
 • Với ưu điểm tiết kiệm điện năng, bền bỉ dưới môi trường khắc nghiệt… đèn led đang là sự lựa chọn tốt nhất cho việc chiếu sáng ngoài trời. Các loại đèn led ngoài trời phổ biến hiện nay là đèn pha led, đèn led cao áp, đèn sân vườn, đèn led chiếu cây…
 • Khi lựa chọn kiểu dáng, màu sắc và màu ánh sáng của đèn phù hợp sẽ góp phần tạo ra không gian sống động, thân thiện với môi trường và đảm bảo an ninh về đêm.

Thiết kế chiếu sáng đèn hiệu ứng ngoại thất

Có thể bạn quan tâm: Công dụng, ưu nhược điểm của đèn led

4. Thiết kế chiếu sáng đèn hiệu ứng ánh sáng cho từng không gian

4 bước thiết kế chiếu sáng đèn hiệu ứng trong nhà

 • Bước 1: Tiến hành khảo sát các yếu tố như phong cách ngôi nhà, màu sơn tường, nội thất, chức năng của căn phòng, nhu cầu, độ tuổi, sở thích cũng như thói quen và nhu cầu chiếu sáng của gia chủ.
 • Bước 2: Tùy vào mục đích, hiệu ứng chiếu sáng, đối tượng cần được chiếu sáng mà lựa chọn loại đèn sao cho phù hợp. Vị trí đặt đèn cần xem xét sao cho đảm bảo tối ưu các tiêu chí về quản lý độ chói, thẩm mỹ… để tạo sự hài hòa cho không gian.
 • Bước 3: Xác định màu sắc đèn, độ sáng, hướng chiếu sáng, góc chiếu sáng sao cho phù hợp với chức năng của căn phòng. Nên có sự kết hợp giữa các loại đèn sao cho phù hợp để tạo ra một không gian đa dạng và hài hòa.
 • Bước 4: Tính toán số lượng đèn cần thiết, bố trí vị trí của từng đèn, lên kịch bản chiếu sáng để đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng ánh sáng theo từng thời điểm.

4 bước thiết kế chiếu sáng công trình kiến trúc ngoài trời

 • Bước 1: Xác định đối tượng cần chiếu sáng, mục đích sử dụng của công trình, hiệu ứng ánh sáng, phong cách chiếu sáng, độ sáng mong muốn…
 • Bước 2: Chọn loại đèn phù hợp với vị trí cần chiếu sáng để đảm bảo độ sáng (công suất, độ sáng, màu sắc ánh sáng, hình dáng đèn, khả năng chống nước, chống bụi…)
 • Bước 3: Tính toán số lượng đèn cần lắp, thiết kế hệ thống điều khiển và hệ thống đèn cũng như tính toán phương án lắp đặt để tránh ảnh hưởng tới kiến trúc.
 • Bước 4: Xuất bản vẽ thi công (dưới dạng PDF, Cad) kèm đầy đủ tiêu chí kỹ thuật, hướng dẫn cũng như các khuyến cáo để giúp kỹ thuật viên thi công lắp đặt một cách chính xác và nhanh chóng nhất.

Hiện nay, trong thiết kế chiếu sáng, các nhà thiết kế thường sử dụng phần mềm thiết kế Dialux evo để thiết kế chiếu sáng đèn hiệu ứng ngoài trời. Dưới đây là hướng dẫn tải, cài đặt và thiết kế chiếu sáng PDF ngoài trời cơ bản bằng Dialux:
Bước 1: Tải phần mềm Dialux từ trang chủ chính hãng: https://www.dialux.com/en-GB/ và tải thêm các plugin bộ đèn thuộc thương hiệu mà bạn muốn lựa chọn để bắt đầu tính toán.
Bước 2: Tiến hành cài đặt Dialux bằng cách nhấn vào biểu tượng Dialux và cần điền đầy đủ các thông tin cần thiết mà phần mềm đưa ra.
Bước 3: Tiến hành thiết kế chiếu sáng trên phần mềm Dialux
Bước 4: Kết xuất báo cáo bằng file PDF

5. Thiết kế chiếu sáng đèn hiệu ứng cho 3 không gian phổ biến

5.1. Thiết kế chiếu sáng mặt đứng tòa nhà

Thiết kế chiếu sáng mặt đứng của các tòa nhà góp phần tạo nên vẻ đẹp tinh tế và ấn tượng cho kiến trúc đô thị, bên cạnh đó còn tăng cường tính an ninh, đảm bảo an toàn cho khu vực xung quanh. Để tạo nên một hiệu ứng ánh sáng độc đáo, cần chú ý về màu sắc ánh sáng, góc chiếu và độ sáng của đèn. Với không gian này, các nhà thiết kế thường lựa chọn các mẫu đèn chiếu sáng thông minh, đèn led để tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường.

5.2. Thiết kế chiếu sáng công viên

Thiết kế chiếu sáng công viên tốt sẽ tạo ra không gian xanh tươi sáng, thân thiện, giúp người dân có thể thư giãn, vui chơi sau những ngày học tập, làm việc căng thẳng. Cần lựa chọn các loại đèn thông minh, đèn led giúp tiết kiệm năng lượng, tăng tính thẩm mỹ.

5.3. Thiết kế chiếu sáng sân vườn

Một sân vườn với ánh sáng phù hợp sẽ tạo nên sự ấm cúng và thu hút, giúp làm nổi bật vẻ đẹp của sân vườn. Đèn nấm sân vườn và đèn năng lượng mặt trời là lựa chọn hàng đầu trong thiết kế chiếu sáng sân vườn.

Thiết kế chiếu sáng sân vườn

Tham khảo thêm: đèn sân vườn

6. Đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế chiếu sáng uy tín

 Hiện nay, trên thị trường đang có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế chiếu sáng đèn hiệu ứng cho công trình. Tuy nhiên, để đảm bảo được quyền lợi của mình, bạn nên tìm đến địa chỉ lớn, uy tín với đội ngũ tư vấn có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm để tạo ra những mẫu thiết kế hoàn hảo nhất.
Trên đây là những thông tin hữu ích về thiết kế chiếu sáng đèn hiệu ứng cho các công trình trong nhà và ngoài trời. Hy vọng những thông tin trên có ích cho bạn đọc. Để được tư vấn lựa chọn đèn ngoài trời cho đường giao thông, sân vườn, nhà xưởng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ đầy đủ nhất.

 

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VIỆT NAM

Miền Bắc:  Số 21 Ngách 27, Ngõ 106 Hoàng Quốc Việt, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Miền Nam: Nguyễn Văn Linh, TT Tân Túc, H. Bình Chánh, Hồ Chí Minh

KD1: 0971 041 380 - KD2: 0965 935 870

KD2: 0966 680 657 - KD4: 0987 153 083

Website: https://chieusangcaoap.com/

Page: facebook.com/chieusangcaoap

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.