Có cần thiết phải lắp đặt đèn đường led cho đường cao tốc không?

Nhiều người nhận thấy rằng, ngoại trừ các sàn cầu và đường hầm quan trọng, rất nhiều đường cao tốc không được trang bị đèn đường led. So với độ sáng trên đường thành phố vào ban đêm, đường cao tốc trông cực kỳ tối tăm và không an toàn. Điều này khiến người ta thắc mắc tại sao đường cao tốc lại không được lắp đèn đường để tăng độ sáng và nâng cao độ an toàn như đường đô thị?

Sau một số điều tra và nghiên cứu dữ liệu, chúng tôi đã tìm ra những lý do chính sau đây để không lắp đèn đường led cho đường cao tốc:

Hệ số an toàn cao của đường cao tốc

Vào ban đêm, người đi bộ và xe không động cơ có thể nhìn thấy khắp nơi trên các tuyến đường thành phố, nhưng trên đường cao tốc thì không có hiện tượng này. Điều này là do đường cao tốc không cho phép người đi bộ và xe không có động cơ, cũng như xe máy, máy kéo và xe ba bánh.

Đèn đường led chiếu sáng đường cao tốc

Tham khảo thêm: Đèn đường LED ánh sáng trắng có hại không?

Mặt khác, việc cài đặt đèn đường dẫn không phải vì sự an toàn và thuận tiện của phương tiện (vì phương tiện có đèn pha), mà là sự an toàn và thuận tiện của phương tiện không có động cơ và người đi bộ. Chức năng phục vụ của đường cao tốc và đường đô thị là khác nhau. Đường đô thị không chỉ có xe cộ qua lại, mà còn đông đúc xe không động cơ và người đi bộ, nên có đèn đường; đường cao tốc là những con đường bên ngoài thành phố nối thành phố và thành phố, thành phố và làng mạc. Do đó, không có đèn đường trên các tuyến đường cao tốc nói chung. Ngoài ra, mặt đường của tuyến cao tốc rất bằng phẳng, không có ổ gà rõ rệt, tình trạng mặt đường được duy trì tốt hơn, hệ số an toàn cao hơn.

==> Đọc thêm: Đèn led: Một giải pháp kinh tế và bền lâu

Chiếu sáng các biển báo trên đường

Việc lắp đặt đèn đường led cho đường cao tốc có an toàn và thuận tiện hơn cho người lái xe trên đường? Câu trả lời là “có”. Theo phản hồi từ một số chuyên gia, ánh sáng đường phố không liên tục và không đồng đều. Đối với người điều khiển phương tiện tốc độ cao, việc sáng tối xen kẽ này có thể gây ra lỗi thị giác (ảo ảnh), rất nguy hiểm. Ngoài ra, điều này cũng sẽ nhanh chóng khiến mắt bị mỏi. Hơn nữa, đèn đường có khả năng chiếu sáng kém, ánh sáng phân tán sẽ làm chói mắt người lái xe khi lái xe đường dài và gây ra các nguy hiểm về an toàn khi lái xe.

Tại thời điểm này, chúng tôi không thể không tự hỏi: điều gì sẽ xảy ra nếu tài xế lái xe trên đường cao tốc vào ban đêm mà không có đèn đường?

Thực tế là khi ánh sáng bên ngoài không đủ, đèn pha xe có thể cung cấp ánh sáng an toàn hơn cho người lái xe. Vì không bị cản trở bởi những chiếc xe đang chạy tới, bạn có thể lái xe với đèn gầm cao vào ban đêm. Ngoài ra, khi các phương tiện lưu thông vào ban đêm, các biển báo đường hoàn hảo và biển báo phản chiếu trên đường cao tốc hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu. Vào ban đêm, dưới ánh sáng mạnh của đèn pha ô tô, phim phản chiếu trên biển báo giao thông sẽ phản chiếu ánh sáng theo hướng và chiếu sáng đường, đồng thời có thể phản chiếu rõ ràng các biển báo giao thông khác nhau đến mắt người lái, đủ để hoàn thành chức năng hướng dẫn chỉ đạo.

==> Xem ngay: Báo giá cột đèn chiếu sáng

Chi phí quá cao và quản lý rắc rối

Mặc dù tổng số km đường cao tốc ở mỗi quốc gia là khác nhau, nhưng nhìn chung phạm vi xây dựng của chúng rất dài. Việc lắp đặt đèn đường trên tất cả các đoạn đường hẳn là một khoản chi phí đáng kể. Hơn nữa, tính ngẫu nhiên của dòng phương tiện trên đường cao tốc quá mạnh. Việc lắp đặt đèn đường cho một số lượng nhỏ phương tiện qua lại chắc chắn sẽ gây lãng phí năng lượng rất lớn. Ngoài ra, đường cao tốc đi qua bang và tỉnh, việc cung cấp điện và quản lý từng đoạn đường cũng là một vấn đề hóc búa.

Tóm lại, việc lắp đặt đèn đường trên đường cao tốc không nhất thiết phải khoa học, cũng như không tiết kiệm năng lượng. Và mặc dù hệ số an toàn trên đường cao tốc tương đối cao nhưng mọi người vẫn cần cẩn thận khi lái xe vào ban đêm.

Xem thêm: Bảng Báo Giá Cột Đèn Cao Áp Chuẩn

 

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VIỆT NAM

Miền Bắc:  Số 21 Ngách 27, Ngõ 106 Hoàng Quốc Việt, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Miền Nam: Nguyễn Văn Linh, TT Tân Túc, H. Bình Chánh, Hồ Chí Minh

KD1: 0971 041 380 - KD2: 0965 935 870

KD2: 0966 680 657 - KD4: 0987 153 083

Website: https://chieusangcaoap.com/

Page: facebook.com/chieusangcaoap

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.