Chiếu sáng đường phố: Tăng cường an ninh hơn cho cuộc sống

Đối với hầu hết mọi người, nhận thức của họ về đèn đường có thể chỉ là đèn tắt vào ban ngày và bắt đầu sáng vào một thời điểm nhất định vào ban đêm để chiếu sáng các con đường trong thành phố. Đúng vậy, chức năng chính của đèn đường là cung cấp ánh sáng cho những đêm tối. Trên thực tế, theo tôi, chức năng chính của đèn đường là tăng cảm giác an toàn cho chúng ta vào ban đêm.

Những ngày chưa có đèn đường, sau khi mặt trời lặn, vùng đất này u ám, ảm đạm. Lúc đó không ai muốn ra ngoài, không chỉ vì không có trò giải trí mà còn vì tâm lý bất an. Dưới khung cảnh mờ ám, tội ác của dã thú và con người thường rất đáng sợ. Tuy nhiên, chính nhờ sự xuất hiện của đèn đường mà chúng ta có thể nhìn rõ môi trường vào ban đêm và không còn cảm giác sợ hãi.

Kể từ khi xuất hiện và phát triển, đèn đường không chỉ cung cấp cho chúng ta khả năng chiếu sáng mà đã trở thành sự kết hợp giữa ánh sáng và nghệ thuật thông qua sự tìm tòi và đổi mới không ngừng của nhân loại. Chiếu sáng đường phố đã trải qua quá trình phát triển từ lửa, dầu đến điện, đồng thời, các phương pháp chiếu sáng đã trải qua vô số thay đổi, từ thắp đuốc đầu tiên đến sử dụng mỡ động vật để đốt đèn, rồi đến chiếu sáng sau này. công cụ sản phẩm công nghiệp sử dụng dầu hỏa, và cuối cùng đã đạt đến đỉnh cao của lịch sử phát triển loài người, sử dụng điện năng để tạo ra ánh sáng. Nó cũng cho thấy rằng chúng ta đã quen thuộc với các nguồn sáng bức xạ nhiệt, nguồn sáng phóng điện khí và công nghệ phát sáng trạng thái rắn phổ biến nhất hiện nay.

Sơ lược về lịch sử đèn chiếu sáng đường phố

Đèn đường có nguồn gốc đầu tiên ở London, Anh vào năm 1417. Mục đích là để làm sáng đêm tối của London vào mùa đông. Khi đó, Thị trưởng London đã ra lệnh treo đèn bên ngoài để chiếu sáng. Đây là hình thức ban đầu của đèn đường.

Năm 1558, một thùng chứa bằng nhựa thông hoặc thanh gỗ đã được lắp đặt trên đường phố Paris, và nhựa thông hoặc thanh gỗ được thắp sáng khi trời tối. Năm 1667, Louis XIV, được biết đến với biệt danh “Vua mặt trời”, chính thức ban hành sắc lệnh chiếu sáng đường thành phố, và đèn đường được treo trên các đường phố của Paris. Triều đại của Louis XIV được gọi là “Kỷ nguyên ánh sáng” trong lịch sử nước Pháp.

chiếu sáng đường phố

Xem thêm: Các xu hướng chiếu sáng hiện đại

  • Năm 1806, các đường phố của thành phố Baltimore, Hoa Kỳ bắt đầu sử dụng hệ thống chiếu sáng bằng hơi nước.
  • Năm 1842, đèn hồ quang xuất hiện ở Paris, và nó sớm được sử dụng trên đường phố.
  • Năm 1878, JW Swan người Anh lần đầu tiên đề xuất sử dụng đèn sợi đốt carbon.
  • Năm 1932, người Hà Lan bắt đầu sử dụng đèn natri áp suất thấp để chiếu sáng đường phố.
  • Năm 1935, đèn cao áp thủy ngân được phát minh.
  • Năm 1965, đèn cao áp natri ra đời và được dùng để chiếu sáng trên đường.

Trong thế kỷ 21, sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ đã làm cho nhiều loại hình chiếu sáng mới mọc lên như búp măng sau cơn mưa, từ đèn sợi đốt, nguồn sáng điện cung cấp năng lượng và làm nóng dây tóc sang trạng thái nóng sáng và sử dụng bức xạ nhiệt của nó để phát ra ánh sáng nhìn thấy được, đến đèn natri cao áp vẫn được sử dụng thỉnh thoảng, và sau đó đến điốt phát quang (LED) có độ sáng tuyệt vời và hiệu quả tiết kiệm năng lượng cũng như được sử dụng rộng rãi và sạch sẽ, không ô nhiễm và tái tạo đèn đường năng lượng mặt trời xanh ra đời nhằm đáp ứng các yêu cầu của xã hội về tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Ngày nay, với việc ứng dụng rộng rãi các công nghệ thông tin thế hệ mới như Internet vạn vật, Internet và điện toán đám mây, các thành phố thông minh chắc chắn đã trở thành một xu hướng nóng bỏng, và đèn đường thông minhđã trở thành xu hướng phát triển chính của các thành phố thông minh trong tương lai. Đèn đường thông minh có rất nhiều chức năng như tự động điều chỉnh độ sáng theo lưu lượng giao thông, điều khiển ánh sáng từ xa, phát hiện chất lượng không khí, giám sát thời gian thực, WIFI không dây, cọc sạc ô tô, phát sóng thông minh, báo lỗi chính, chống trộm cáp đèn, đọc đồng hồ từ xa và các chức năng khác. Điều này giúp tiết kiệm tài nguyên điện năng và nâng cao trình độ quản lý chiếu sáng công cộng.

Phân loại chính của đèn đường

Từ lâu, mẫu mã đèn đường đã đa dạng và mỗi loại đều có những đặc điểm riêng. Đồng thời, đèn đường cũng có nhiều cách phân loại:

1. Phân loại theo chiều cao: Đèn trụ cao, đèn trụ trung, đèn đường, đèn sân, đèn sân cỏ, đèn ngầm.

2. Phân loại theo chất liệu cột đèn: Cột đèn đường mạ kẽm nhúng nóng và đèn đường inox.

3. Phân loại theo nguồn sáng: Đèn đường natri, đèn đường LED, đèn đường tiết kiệm điện, đèn đường xenon.

4. Phân loại theo hình dáng: Đèn trung quốc, đèn cổ, đèn cảnh quan, đèn đường một tay, đèn đường hai tay.

5. Phân loại theo chế độ cung cấp điện: Đèn mạch thành phố, đèn đường năng lượng mặt trời, gió và đèn đường lai năng lượng mặt trời.

Không còn nghi ngờ gì nữa, đèn chiếu sáng con đường giúp sinh hoạt của con người thêm thuận tiện, làm cho môi trường sống của chúng ta an toàn hơn. Để tư vấn giải pháp chiếu sáng vui lòng liên hệ:0936084765 hoặc inbox  fanpage chieusangcaoap để được hỗ trợ.

 

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VIỆT NAM

Miền Bắc:  Số 21 Ngách 27, Ngõ 106 Hoàng Quốc Việt, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Miền Nam: Nguyễn Văn Linh, TT Tân Túc, H. Bình Chánh, Hồ Chí Minh

KD1: 0971 041 380 - KD2: 0965 935 870

KD2: 0966 680 657 - KD4: 0987 153 083

Website: https://chieusangcaoap.com/

Page: facebook.com/chieusangcaoap

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.