Tìm hiểu về đèn hồ quang Arc lamp

Trong lịch sử các loại đèn, đèn hồ quang (còn gọi là arc lamp) cũng là một trong những loại đèn được sử dụng phổ biến nhất trong thế kỉ 19. Sau một thời gian dài sử dụng, arc lamp đã được thay thế dần bằng bóng đèn sợi đốt. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về arc lamp để bạn không bỏ quên một loại đèn từng xuất hiện trong lịch sử phát minh khoa học. Tìm hiểu thêm cột đèn chiếu sáng giá rẻ.

1. Nguyên lí hoạt động của đèn hồ quang arc lamp

  • Hồ quang là sự phóng điện xảy ra khi khí bị ion hóa . Điện áp cao được “đập” qua đèn để “đốt cháy” hoặc “tấn công” hồ quang, sau đó nó có thể duy trì sự phóng điện ở điện áp thấp hơn.
  • Khi bật nguồn điện lần đầu tiên, bộ phận khởi động sẽ tạo ra một dòng điện nhỏ thông qua bộ điều khiển và bộ khởi động. Điều này tạo ra một từ trường nhỏ trong cuộn dây dẫn. Bộ khởi động làm gián đoạn dòng điện từ chấn lưu. Sau đó, một điện áp cao xuất hiện trên chấn lưu, mạch sẽ lặp lại hành động này cho đến khi đèn bị ion hóa đủ để duy trì hồ quang.
  • Màu sắc của ánh sáng phát ra từ đèn arc lamp sẽ thay đổi khi đặc tính điện của đèn thay đổi theo nhiệt độ và thời gian. Nhiệt độ của hồ quang trong đèn hồ quang có thể đạt tới vài nghìn độ C. Thông thường, nếu các loại đèn này bị tắt hoặc mất nguồn điện, chúng ta không thể bật lại đèn lên ngay trong vài phút.

2. Ứng dụng của arc lamp

  • Đèn hồ quang arc lamp được sử dụng lần đầu tiên để chiếu sáng đường phố và nhà máy do độ sáng cực cao của đèn có thể dễ dàng làm cho một khu vực rộng lớn tràn ngập ánh sáng.
  • Thời gian đầu, arc lamp được sử dụng trong sản xuất phim sau đó bị loại bỏ do gây ra nguy hiểm với các diễn viên. Đèn hồ quang Solar cell làm nguồn sáng cho máy chiếu trong một thời gian nhưng sau đó ánh sáng từ arc lamp này đã gây ra hỏa hoạn trong rạp chiếu phim do tạo ra tia lửa.
  • Từ những năm 1880, đèn arc lamp được thay thế bằng đèn sợi đốt những vẫn được sử dụng để chiếu sáng đường phố và nhà máy vào đầu những năm 1900. Vào đầu Thế Chiến thứ I, gần như hàng nghìn chiếc đèn arc lamp đã bị loại bỏ.
  • Với những ứng dụng trên, hiện tại, đèn arc lamp đã quá lỗi thời cho những mục đích đó nhưng vẫn được sử dụng với mục đích chuyên biệt hơn, đó là trở thành nguồn ánh sáng cực tím cường độ cao.
  • Thuật ngữ ngày nay được sử dụng cho arc lamp là đèn phóng khí.  Đèn huỳnh quang phổ biến là đèn hồ quang thủy ngân áp suất thấp. Đèn hồ quang xenon, tạo ra ánh sáng trắng cường độ cao, hiện được sử dụng trong nhiều ứng dụng trước đây mà arc lamp được ứng dụng như máy chiếu phim và đèn rọi.
  • Trên đây là những thông tin về một trong những loại bóng đèn đã từng tồn tại và ứng dụng rộng rãi trong lịch sử arc lamp. Hi vọng những gì chúng tôi cung cấp trong bài viết này sẽ giúp bạn bổ sung thêm trong danh sách hiểu biết về bóng đèn thêm một loại đèn nữa.  

Xem thêm: Electric arc

 

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VIỆT NAM

Miền Bắc:  Số 21 Ngách 27, Ngõ 106 Hoàng Quốc Việt, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Miền Nam: Nguyễn Văn Linh, TT Tân Túc, H. Bình Chánh, Hồ Chí Minh

KD1: 0971 041 380 - KD2: 0965 935 870

KD2: 0966 680 657 - KD4: 0987 153 083

Website: https://chieusangcaoap.com/

Page: facebook.com/chieusangcaoap

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.