Solar cell

Solar cell hay còn gọi là tế bào năng lượng mặt trời được coi là một trong những nguồn năng lượng có thể tái tạo hoặc nguồn năng lượng bền vững. Nhiều công nghệ hiện nay đã ứng dụng solar cell để tận dụng nguồn năng lượng đến từ tự nhiên này để tạo ra điện đáp ứng nhu cầu hoạt động của con người. Đây thực sự là một các sử dụng năng lượng khôn ngoan và hiệu quả. 

  1. Nguyên lí hoạt động của solar cell

Solar cell là một thiết bị điện trạng thái rắn (tiếp giáp p-n) chuyển đổi năng lượng ánh sáng trực tiếp thành điện năng bằng cách sử dụng hiệu ứng quang điện. Solar cell sẽ để các electron di chuyển từ P đến N.

Quá trình chuyển đổi trước tiên đòi hỏi một “vật liệu” hấp thụ năng lượng mặt trời (photon), sau đó nâng một electron lên trạng thái năng lượng cao hơn, sau đó chuyển dòng điện tử năng lượng cao này sang mạch ngoài. Silicon là một trong những vật liệu được sử dụng trong quy trình này.

Solar cell thường được đặt tên theo vật liệu bán dẫn mà chúng được tạo ra. Những vật liệu này phải có những đặc điểm nhất định để hấp thụ được ánh sáng mặt trời. Một số tế bào được thiết kế để xử lý ánh sáng mặt trời chiếu tới bề mặt Trái đất, một số tế bào khác được tối ưu hóa để sử dụng trong không gian vũ trụ. tìm hiểu thêm Photodetector

  1. Ứng dụng của solar cell trong đời sống

Ngày nay, solar cell được ứng dụng rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, nâng bước phát triển của khoa học kĩ thuật lên một tầm cao mới. Tuy nhiên do giá thành còn khá cao nên solar cell được sử dụng cho những mục đích đặc biệt như tạo ra năng lượng điện ở núi hay đảo do lưới điện chưa thể kéo tới, sử dụng trong các hoạt động nghiên cứu không gian…

– Tấm pin mặt trời

Solar cell được ứng dụng trong pin mặt trời. Nhiều tòa nhà thương mại và các khu dân cư lắp đặt các tấm pin mặt trời để sản xuất ra điện phục vụ nhu cầu sử dụng hàng ngày. Việc sử dụng tấm pin mặt trời sẽ giúp chủ sở hữu giảm bớt được số tiền trên hóa đơn tiền điện mỗi tháng.

Bảng điều khiển năng lượng mặt trời kết nối với hệ thống quản lý năng lượng tự động chuyển sang tiện ích khi có sẵn năng lượng mặt trời.

– Vệ tinh

Các vệ tinh liên lạc đòi hỏi một nguồn năng lượng điện để có thể tồn tại trong nhiều năm và hoạt động trong chân không vũ trụ. Do năng lượng mặt trời dồi dào trong bầu khí quyển Trái đất, các tế bào quang điện đã chứng minh ra một giải pháp lý tưởng để cung cấp năng lượng cho các vệ tinh. Chúng tạo ra điện liên tục mà không cần thay pin hoặc nhiên liệu.

Đây là một yêu cầu đòi hỏi sự tuyệt đối cho các vệ tinh vì chi phí dành cho việc bảo trì khá tốn kém.

Solar cell sẽ chuyển hóa năng lượng tự nhiên đến từ ánh sáng mặt trời thành năng lượng điện để phục vụ cho đời sống con người và hoàn toàn thân thiện với môi trường. Hi vọng những thông tin về solar cell sẽ có ích cho sự tìm hiểu của bạn.

 

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VIỆT NAM

Miền Bắc:  Số 21 Ngách 27, Ngõ 106 Hoàng Quốc Việt, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Miền Nam: Nguyễn Văn Linh, TT Tân Túc, H. Bình Chánh, Hồ Chí Minh

KD1: 0971 041 380 - KD2: 0965 935 870

KD2: 0966 680 657 - KD4: 0987 153 083

Website: https://chieusangcaoap.com/

Page: facebook.com/chieusangcaoap

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.