Top 5 nguyên nhân và cách sữa chữa đèn năng lượng mặt trời hiệu quả tại nhà

Đèn năng lượng mặt trời được biết đến là bộ đèn phát sáng mà không cần phải kết nối với nguồn điện trực tiếp. Đèn có hai bộ phận chính gồm bóng đèn và tấm pin hấp thụ năng lượng mặt trời.

Về nguyên lý hoạt động, ban ngày tấm pin năng lượng mặt trời sẽ hấp thụ ánh nắng từ mặt trời sau đó theo dây dẫn chuyển đổi thành năng lượng để bóng đèn phát sáng vào ban đêm.

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thi thoảng sẽ gặp phải tình trạng đèn không sáng và bạn không biết nguyên nhân vì sao? Đây là tình huống mà nhiều người dùng đèn năng lượng mặt trời thường gặp phải.

Sửa chữa đèn năng lượng mặt trời tại nhà

Top 5 nguyên nhân và cách sữa chữa đèn năng lượng mặt trời 

1. Không đủ năng lượng

1.1 Nguyên nhân

Lý do thường gặp nhất trong quá trình sử dụng đèn năng lượng mặt trời không sáng chính là do tấm pin không được tích lũy đủ năng lượng để truyền tải điện sang đèn làm phát sáng.

 • Bị che khuất: Trong quá trình lắp đặt tấm pin đã không xem xét kỹ dẫn đến tấm pin thường xuyên bị che khuất bới các vật cản như tán cây,mái nhà, dẫn đến không được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời
 • Mưa kéo dài trong nhiều ngày trời không có nắng, năng lượng tích lũy cạn kiệt dần và không thể truyền tải điện năng

1.2. Cách khắc phục

 Để đảm bảo điện năng của đèn năng lượng mặt trời, nên đặt đèn ở chỗ đủ ánh sáng, không bị che khuất; bảo trì đèn thường xuyên để đảm bảo hoạt động ở trạng thái tốt nhất; sử dụng đèn năng lượng mặt trời đúng cách và theo hướng dẫn sử dụng, cùng với việc kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ.

2. Dây cáp kết nối giữa đèn và tấm pin bị hư hỏng/hở

2.1 Nguyên Nhân

 • Dây cáp kết nối giữa đèn và tấm pin là một phụ kiện hết sức quan trọng, đặc biệt là loại đèn có đèn và tấm pin rời nhau. Dây được dùng để truyền tải điện năng từ tấm pin sang đèn và kéo dài khoảng cách giữa tấm pin và đèn, thuận tiện cho việc di chuyển, lắp đặt và sử dụng.
 • Tuy nhiên nếu mua phải dây không tốt hoặc quá trình sử dụng lâu năm dẫn đến hư hỏng dây, đầu nối do tác động của ngoại lực bị bong, hở sẽ không thể nào truyền tải năng lượng được nữa.
 • Và đó cũng là lý do đèn năng lượng mặt trời không sáng

2.2. Cách khắc phục

Khi xảy ra hiện tượng đèn không sáng và nguyên nhân là dây cáp kết nối thì cần mua dây mới để thay thế. Lưu ý cần mua đúng loại, kích thước mà nhà sản xuất đã đưa ra để đảm bảo đèn sáng và tuổi thọ của đèn.

3. Tấm pin tiếp xúc với ánh sáng khác

3.1 Nguyên nhân

 • Hiện nay trên thị trường đa số các đèn năng lượng mặt trời đều được trang bị cảm biến để có thể tự động bật/ tắt theo ánh sáng. Có thể phát hiện nguồn sáng và kích hoạt bật tắt như ngày/đêm.
 • Tuy nhiên cũng chính vì vậy mà nhiều khi lắp đặt bạn để đèn ở gần những khu vực có các nguồn sáng khác như đèn đường, đèn từ biển hiệu… khiến thiết bị lầm tưởng là ban ngày và tự động tắt.

3.2 Cách khắc phục

Nên di chuyển đèn đến các khu vực tối và không tiếp xúc trực tiếp với các nguồn sáng khác để đèn năng lượng mặt trời có thể phát huy tối đa khả năng chiếu sáng của mình

4. Đèn bị nước và côn trùng chui vào bên trong

4.1 Nguyên nhân

 • Hầu hết các đèn năng lượng mặt trời hiện nay đều được sản xuất với độ kín khít cao từ IP65- IP66-IP67.
 • Tuy nhiên hy hữu trong quá trình sử dụng vẫn sẽ có trường hợp các gioăng đèn bị bong tróc và hở, tạo điều kiện cho bụi, nước và công trùng xâm nhập dẫn đến gây chập, cháy đèn và làm đèn không sáng

4.2 Cách khắc phục

Trước tiên bạn có thể kiểm tra bằng mắt thường, nếu thấy có nước hay côn trùng bạn có thể tháo bề mặt của đèn ra, lau chùi phần viền dính nước và làm khô đèn tự nhiên. Nếu sau cách trên vẫn không được hãy liên hệ với NCC để được bảo hành hoặc được kỹ thuật tư vấn chi tiết cách xử lý phù hợp nhất

5. Do Remote

5.1 Nguyên nhân

 • Đây có lẽ là nguyên nhân mà nhiều người mắc phải nhưng lại không mấy chú tâm.
 • Mỗi đèn đều được trang bị một điều khiển từ xa ( Remote), tuy nhiên do đèn có cảm biến tự động bật / tắt nên remote thường được để lung tung không cố định. Chính vì vậy nhiều khi do sơ ý hoặc do con trẻ hiếu động vô tình chạm vào remote và chuyển đèn sang chế độ tắt.

5.2 Cách khắc phục

Hãy kiểm tra lại ngay remote của đèn và chắc chắn rằng chế độ của đèn đang là công tắc bật

Trên đây là Top 5 nguyên nhân và cách sửa chữa đèn năng lượng mặt trời hiệu quả tại nhà mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Nếu bạn gặp phải các vấn đề về đèn năng lượng mặt trời, hãy thử các cách sửa chữa này trước khi ra quán tiệm sửa chữa. Ngoài ra, bảo trì định kỳ cũng rất quan trọng để đảm bảo đèn hoạt động tốt nhất trong mọi tình huống. Chúc bạn có những trải nghiệm tốt nhất với đèn năng lượng mặt trời và sử dụng đúng cách để bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng.

 

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VIỆT NAM

Miền Bắc:  Số 21 Ngách 27, Ngõ 106 Hoàng Quốc Việt, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Miền Nam: Nguyễn Văn Linh, TT Tân Túc, H. Bình Chánh, Hồ Chí Minh

KD1: 0971 041 380 - KD2: 0965 935 870

KD2: 0966 680 657 - KD4: 0987 153 083

Website: https://chieusangcaoap.com/

Page: facebook.com/chieusangcaoap

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.