Tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng khu dân cư

Ngày nay trong thế kỷ 21, với sự phát triển nhanh chóng của xây dựng kinh tế, sự tiến bộ của thời đại, chất lượng cuộc sống của con người dần được nâng cao, ngày càng có nhiều người sẵn sàng ra khỏi nhà vào ban đêm để thư giãn và ngắm cảnh đêm trong cộng đồng họ đang sống. Hãy để cơ thể và tâm trí của một ngày bận rộn được giải phóng và hạnh phúc. Bài viết này chủ yếu nói về thiết kế đèn đường của các khu dân cư. Có hai cân nhắc quan trọng: an toàn xã hội của người dân trong khu dân cư và một môi trường ánh sáng tốt, thoải mái.

Tổng hợp tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng khu dân cư chuẩn nhất

1. Phân loại độ sáng

Trong cuộc sống thực, hầu hết các vật thể chúng ta nhìn thấy không phải là phẳng, mà là ba chiều. Do đó, độ rọi có thể được chia thành ba loại: độ rọi thẳng đứng (E v), độ rọi hình trụ (E c) và độ rọi hình bán cầu (Ehs).

đèn đường led lnc88

1.1 Nhận dạng khuôn mặt

Vào ban đêm, khi mọi người gặp nhau trong một khu dân cư, nhận biết nhau là một yếu tố cần được xem xét trong thiết kế. Thông số chiếu sáng liên quan chặt chẽ nhất đến nhận dạng khuôn mặt là độ rọi hình bán cầu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng người đi bộ ở khoảng cách khoảng 4m và họ cần ít nhất 0,8Lx độ chiếu sáng theo hình bán cầu để có thể nhìn rõ khuôn mặt của nhau. Để đảm bảo an toàn khi lái xe, người lái xe nhìn rõ người đi bộ và chướng ngại vật trên đường, đường chính hoặc đường nhánh coi thông số chiếu sáng là độ rọi dọc.

1.2 Xác định vị trí

Ngoài việc xem xét độ rọi của đường trong cộng đồng, người thiết kế còn một điểm đáng lưu tâm nữa. Ánh sáng trên bảng tên của mỗi tòa nhà sẽ cho phép mỗi du khách xác định chính xác vị trí vào ban đêm và nhanh chóng tìm thấy người mình muốn đến thăm.

2. Tiêu chí đánh giá ánh sáng

Vào ban đêm, nhu cầu chiếu sáng đường phố của người đi bộ và người dân các cộng đồng dân cư có thể tóm tắt như sau:

Ánh sáng đường phố phải có thể mang lại sự thuận tiện cho việc đi bộ và xác định phương hướng, đồng thời giúp nhận dạng khuôn mặt.

Cư dân ở nhà, đèn đường led chiếu sáng giúp tìm thấy người và không bị ảnh hưởng bởi nhiễu ánh sáng (đặc biệt là độ chói) để nghỉ ngơi.

Cả hai cũng có những yêu cầu chung về chiếu sáng: một là làm đẹp và sáng môi trường của các khu dân cư và nâng cao lòng khao khát của người dân đối với cuộc sống hiện đại. Thứ hai là có chức năng phòng vệ trước bạo lực, phá hoại và tội phạm.

Các tiêu chí đánh giá quan trọng nhất để đáp ứng các yêu cầu trên là mức độ chiếu sáng (độ rọi), độ đồng đều và khả năng kiểm soát độ chói.

2.1 Mức độ chiếu sáng (độ rọi)

Thiết kế chiếu sáng của các khu dân cư phải có khả năng hiển thị tình trạng đường, hướng tuyến và chướng ngại vật, để người đi bộ có thể phân biệt hướng phía trước và đi bộ một cách an toàn. Độ rọi trung bình của khu dân cư có lưu lượng người đi bộ thấp là 5Lx, độ rọi tối thiểu 1Lx về cơ bản có thể đáp ứng được yêu cầu.

2.2 Tham khảo “Tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng đường đô thị” và đề xuất các giá trị tiêu chuẩn sau.

Lượng người đi bộ Eav chiếu sáng trung bình (lx) Emin chiếu sáng tối thiểu (lx) Minh họa
Dòng chảy lớn 10 3 Có thể xác định các đặc điểm trên khuôn mặt của người khác và môi trường ánh sáng thoải mái hơn
Dòng chảy trung bình 7,5 1,5 Dễ dàng xác định vị trí
Lưu lượng thấp 5 1 Giá trị tối thiểu cần thiết để phát hiện chính xác các chướng ngại vật

2.3 Đồng nhất

Tỷ số giữa độ rọi tối thiểu và độ rọi trung bình trên đường. Để đạt được độ đồng đều lý tưởng hơn, tham khảo các tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng và một số kinh nghiệm nước ngoài, tỷ lệ giữa độ rọi lớn nhất và độ rọi tối thiểu trên mặt đường là ≤20: 1.

2.4 Kiểm soát ánh sáng chói

Đối với người dân trong khu dân cư, ánh sáng chói không quan trọng bằng người lái xe trên đường. Nguyên nhân chính là do người đi bộ không nhanh bằng ô tô, và nhìn chung họ không va chạm với nhau trong suốt hành trình do bị chói sáng mạnh.

Ngược lại, trong cuộc sống vật chất phong phú ngày nay, ai cũng thích thú với những loại đèn trang trí cảnh quan sặc sỡ, rực rỡ, đèn pháo hoa, đèn pha, đèn ngầm,… càng chứng tỏ cái hay của việc “ngắm cảnh ban ngày, đèn lúc cảnh đêm ”. Nó cũng phản ánh bầu không khí của những người ở các thành phố hiện đại theo đuổi một cuộc sống ngọt ngào và tiến tới một xã hội sung túc.

Để kiểm soát tốt độ chói, nên khống chế chiều cao của đèn cảnh quan dạng cột và đèn chiếu sáng sân trong cộng đồng trong khoảng 3,5m ~ 5m, chiều cao của đèn sân cỏ không quá 1m.

Xem thêm: 4 Điều cần lưu ý khi lựa chọn giải pháp chiếu sáng ngoài trời

3. Cấu hình chiếu sáng

3.1 Nguồn sáng

Các nguồn chiếu sáng đường phố trong các khu dân cư cơ bản được sử dụng: đèn cao áp natri, đèn cao áp thủy ngân, đèn halogen kim loại, đèn huỳnh quang ống mỏng và đèn tiết kiệm điện.

3.2 Đồ đạc

(1) Đối với đường chính và đường nhánh của cộng đồng, với điều kiện chiều rộng của đường cho phép các phương tiện cơ giới quy mô nhỏ đi qua, nên sử dụng đèn chức năng. Mức độ bảo vệ của hốc nguồn sáng không nhỏ hơn IP54 và hiệu suất của đèn không nhỏ hơn 70%. Nguồn sáng phù hợp với đèn đường LED 40W ~ 50W. Chiều cao lắp đặt nên từ 4m ~ 6m để đạt được mục đích bảo trì thuận tiện và hiệu quả chiếu sáng đáng kể.

(2) Trên con đường phía trước nơi ở, đèn tường bằng thép không gỉ tùy chỉnh có thể được cố định trên tường của cầu thang đơn vị hoặc cố định trên sắt góc mạ kẽm ở nhiều nơi khác nhau. Nếu có điều kiện, có thể sử dụng đường cáp ngầm để lắp đặt đèn sân vườn 1 pha 3,5m ~ 5m. Nguồn sáng phù hợp với đèn LED 30W hoặc đèn tiết kiệm điện.

(3) Các biển báo tòa nhà có thể được bố trí dọc theo tường đến các biển báo và có thể lắp đặt các thiết bị chiếu sáng nhỏ và đèn LED tích hợp. Hoặc khi hệ thống đèn đường chiếu sáng khu dân cư khớp với nhau, đơn vị làm đèn đường và chủ đầu tư đã thỏa thuận trước với nhau về việc tùy chỉnh đèn sân với biển báo để đạt được chức năng chiếu sáng vào ban đêm và có hướng dẫn xây dựng.

(4) Đối với quảng trường thiết bị giải trí và thể dục, bạn có thể lắp đặt đèn cảnh quan mới lạ, đèn sân trong hoặc đèn ngầm với số lượng thích hợp. Ở những nơi có dòng suối nhỏ, hãy lắp đặt một lượng nhỏ đèn LED chiếu điểm dưới nước hoặc đèn pha gắn tường công suất thấp. Lưu lượng dân cư ở những nơi này tương đối tập trung, và cấp độ bảo vệ của đèn không được thấp hơn IP65.

Tóm lại, cần làm nổi bật chủ đề và thể hiện được cá tính riêng, số lượng không nên quá nhiều và ánh sáng không quá mạnh, tránh gây ô nhiễm ánh sáng và ảnh hưởng đến cảm xúc của mọi người.

4. Cài đặt đèn đường

Đi vào đoạn đường thẳng của đường chính và đường nhánh của cộng đồng, nên sử dụng phương thức chiếu sáng liên tục một mặt.

Trên những đoạn đường cong, nên bố trí đèn đường dọc bên ngoài đường cong và giảm khoảng cách giữa các đèn. Khoảng cách nên bằng 50% đến 70% khoảng cách giữa các đèn trên đoạn đường thẳng. Bán kính càng nhỏ, khoảng cách càng nhỏ và chiều dài của phần nhô ra cũng phải được rút ngắn tương ứng.
Tại chỗ rẽ của đường, đèn không được lắp trên đường kéo dài của đèn trong đoạn đường thẳng để tránh gây hiểu nhầm cho người lái xe.

Trên mặt đất dốc hoặc đường dốc, việc bố trí đèn đường phải sao cho mặt phẳng đối xứng phân bố ánh sáng của các đèn theo phương song song với trục đường, vuông góc với mặt đường.

Ở đoạn đường có cây cối rậm rạp, bóng râm nghiêm trọng nên sử dụng tay đèn kéo dài hoặc bố trí cáp treo ngang. Tùy thuộc vào điều kiện mặt bằng, khoảng cách giữa các đèn có thể được rút ngắn hoặc có thể giảm chiều cao lắp đặt.

Lắp đặt đèn đường càng xa càng tốt từ phòng ngủ của cư dân hoặc cửa sổ ban công.

Xem thêm: Đôi điều Cần Biết Về ánh Sáng Và Tầm Quan Trọng Trong Cuộc Sống

5. Cung cấp điện chiếu sáng và điều khiển

5.1 Cung cấp điện chiếu sáng

Vị trí của hộp điều khiển chiếu sáng đường phố phải càng gần phòng phân phối điện hoặc hộp chi nhánh của bộ phận cấp điện trong cộng đồng càng tốt. Bằng cách này, chiều dài cáp có thể được rút ngắn, tiết kiệm chi phí dự án và có thể dễ dàng kết nối nguồn điện chính.

5.2 Điều khiển ánh sáng

Hiện nay, do đặc điểm có nhiều địa điểm, vùng phủ rộng và khối lượng lớn các quận dân cư hỗ trợ nên khó có thể tích hợp tất cả vào hệ thống giám sát và quản lý không dây của các vùng khác nhau để thực hiện điều khiển thống nhất và tập trung. Do đó, bộ điều khiển đồng hồ được lắp vào hộp điều khiển rời để chuyển đèn.

Nhược điểm lớn nhất của bộ điều khiển đồng hồ là sẽ sinh ra lỗi trễ chuyển mạch sau một thời gian hoạt động, cần phải điều chỉnh thủ công và sửa chữa kịp thời. Do đó, với điều kiện kinh tế cho phép, nên lắp đặt các nút điều khiển từ xa hoặc các vòng cáp kép trong các cộng đồng dân cư hỗ trợ lớn, đồng thời thực hiện chế độ điều khiển tập trung và quản lý ánh sáng lúc nửa đêm.

Hiện nay, việc xây dựng và phát triển nhà ở đang diễn ra rầm rộ ở nhiều nơi. Làm thế nào để phản ánh ý tưởng thiết kế nhân bản của khu dân cư, cải thiện chức năng chiếu sáng và đạt được hiệu quả chiếu sáng tốt nhất, đồng thời cân nhắc đến vấn đề an toàn, bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng, là một chủ đề đáng được thảo luận và nghiên cứu đối với mỗi chúng ta làm nghề thiết kế chiếu sáng.

Tham khảo thêm: Cách Bố Trí Lắp đặt Trụ đèn Sân Vườn Chiếu Sáng

 

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VIỆT NAM

Miền Bắc:  Số 21 Ngách 27, Ngõ 106 Hoàng Quốc Việt, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Miền Nam: Nguyễn Văn Linh, TT Tân Túc, H. Bình Chánh, Hồ Chí Minh

KD1: 0971 041 380 - KD2: 0965 935 870

KD2: 0966 680 657 - KD4: 0987 153 083

Website: https://chieusangcaoap.com/

Page: facebook.com/chieusangcaoap

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.