Tầm quan trọng của quản lý nhiệt đèn led

Các thiết bị chiếu sáng led bị tổn thất năng lượng đáng kể trong quá trình chuyển đổi nguồn AC-DC, chuyển đổi điện quang (điện phát quang) và chuyển đổi bước sóng. Đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang và đèn halogen kim loại biến đổi năng lượng thải thành bức xạ hồng ngoại, bức xạ tử ngoại và một số kết hợp nhiệt. Không giống như các công nghệ thông thường, trong đèn LED, tất cả các tổn thất năng lượng xảy ra trong quá trình phát xạ ánh sáng được loại bỏ dưới dạng nhiệt. Điều này đặt ra một thách thức kỹ thuật lớn khi hơn một nửa công suất đầu vào được chuyển đổi thành nhiệt trên bảng mạch LED.

Thiết kế tản nhiệt của đèn led

Xem thêm: Tại sao đèn LED bị nhấp nháy? Cách khắc phục

Khái niệm cơ bản về quản lý nhiệt LED

Khi đèn led hoạt động sẽ tạo ra nhiệt, nhiệt lượng này cần được tản ra ngoài môi trường một cách hiệu quả nhất. Để làm được điều này thì cần phải thiết kế vỏ đèn cũng như các bộ phận khác trong đèn phù hợp. Mục đích này được gọi là quản lý nhiệt đèn led. Nhiệt lượng cần truyền đi tỉ lệ thuận với công suất tiêu thụ cũng như quang thông của đèn led.

5 lý do cần quản lý nhiệt đèn led:

– Lượng ánh sáng do đèn LED phát ra sẽ giảm khi nhiệt độ đường giao nhau tăng lên (nhiệt độ nơi diode kết nối với đế). Tăng nhiệt độ đường giao nhau của đèn LED dẫn đến giảm điện áp. Giảm điện áp cũng làm giảm công suất điện. Khi cả hai hiệu ứng kết hợp với nhau thì công suất ánh sáng sẽ giảm đáng kể.

– Việc giảm công suất ánh sáng gây ra sự thay đổi so sánh màu. Mỗi lần tăng 10 ° C nhiệt độ điểm giao nhau gây ra sự gia tăng một nanomet trong bước sóng ưu thế của đèn LED. Kết quả là, sẽ có một sự thay đổi so sánh màu có thể quan sát được qua đầu trên của quang phổ khi LEDS hoạt động ở nhiệt độ cao. Khi lớp phosphor, làm cho đèn LED phát ra ánh sáng trắng, được vận hành trên mức thông lượng bão hòa, sự thay đổi so sánh màu xảy ra.

– Hoạt động của đèn led ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn sẽ làm giảm hiệu suất và làm giảm chất lượng quang phổ của đèn led. Đèn led hoạt động trên nhiệt độ tối đa cho phép liên tục sẽ gây ra hư hỏng không thể phục hồi cho đèn led.

– Tuổi thọ của đèn led tỷ lệ nghịch với nhiệt độ đường giao nhau. Mỗi khi nhiệt độ đường giao nhau tăng 10 ° C sẽ làm giảm độ sáng từ 30 đến 50 phần trăm. Sự giảm vĩnh viễn này của đèn led do nhiệt độ cao được gọi là sự suy giảm quang thông. Mặt khác, nhiệt độ cao sẽ đẩy nhanh quá trình phân huỷ của lớp photpho gốc polyme. Sự phân hủy phốt pho và quá trình cacbon hóa polyme gây ra sự thay đổi phép đo màu không thể dung nạp được trong ánh sáng led.

– Nhiệt độ môi trường có ảnh hưởng quan trọng đến nhiệt độ đường giao nhau. Môi trường xung quanh càng lạnh, hiệu suất phát sáng của đèn led càng cao. Khi nhiệt độ môi trường tăng, nhiệt độ tiếp giáp của các đèn led tăng và công suất ánh sáng giảm.

– Giữ nhiệt độ của đèn led trong tầm kiểm soát là rất quan trọng để đạt được hiệu suất tối ưu của hệ thống chiếu sáng dựa trên đèn led. Các nhà sản xuất chiếu sáng sử dụng tản nhiệt phù hợp để kiểm soát nhiệt độ của đèn led.

Trên đây là 5 lý do đưa ra để thấy được tầm quan trọng của quản lý nhiệt đèn led. Việc lựa chọn những mẫu đèn led đảm bảo chất lượng tốt của thương hiệu uy tín sẽ tạo ra nhiệt cực kỳ thấp, luôn đảm bảo độ bền cũng như hiệu quả chiếu sáng cho đèn led.

 

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VIỆT NAM

Miền Bắc:  Số 21 Ngách 27, Ngõ 106 Hoàng Quốc Việt, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Miền Nam: Nguyễn Văn Linh, TT Tân Túc, H. Bình Chánh, Hồ Chí Minh

KD1: 0971 041 380 - KD2: 0965 935 870

KD2: 0966 680 657 - KD4: 0987 153 083

Website: https://chieusangcaoap.com/

Page: facebook.com/chieusangcaoap

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.