Tại sao đèn LED bị nhấp nháy? Cách khắc phục?

Ngày nay, hầu hết các đèn truyền thống đã bị loại bỏ dần do biến đổi khí hậu, điều này làm cho đèn LED ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Do đó, đèn đường LED cố định là một trong những lựa chọn tối ưu để chiếu sáng, nhưng vẫn có vấn đề nhấp nháy của đèn LED. Trên thực tế, hầu hết các nguồn sáng đều gây khó chịu với mức độ nhấp nháy nhất định. Người ta nói rằng nhấp nháy có hại cho sức khỏe con người, vì vậy chúng ta nên chú ý chơi để tránh nhấp nháy. Bài đăng này muốn nói về những gì làm cho đèn LED nhấp nháy và cách khắc phục nó.

Nguyên nhân dẫn đến đèn LED bị nhấp nháy?

Như đã đề cập trên, nhấp nháy được định nghĩa là ‘sự biến đổi của độ sáng theo thời gian’. Có thể đạt được sự thay đổi độ sáng bằng cách thay đổi dòng điện chạy qua các đèn LED. Toàn bộ hệ thống chiếu sáng giảm. Hệ thống chiếu sáng LED chủ yếu bao gồm đèn LED, trình điều khiển và thiết bị điện tử (như bộ nguồn và tải LED). Đèn LED không phải là nguồn gốc của nhấp nháy, mà là trình điều khiển và thiết bị điện tử. Do đó, Flicker có liên quan đến trình điều khiển, kết nối và điều chỉnh độ sáng.

Đèn led năng lượng mặt trời lnc 79

Trình điều khiển đèn LED không hợp lệ

Đèn LED không được kết nối trực tiếp với nguồn điện. Do đó, trình điều khiển LED là tiện ích thường được thiết kế để cung cấp dòng điện cho đèn LED. Vì đèn LED cần được điều khiển theo dòng điện một chiều, trình điều khiển chuyển đổi dòng điện AC thành dòng điện một chiều cho đèn LED. Có trình điều khiển LED điện áp không đổi và trình điều khiển dòng điện không đổi. Trình điều khiển điện áp không đổi đảm bảo tải điện áp không đổi cho mỗi đèn LED, nhưng dòng điện được thay đổi theo tải. Trình điều khiển dòng điện không đổi cung cấp dòng điện ban đầu cho đèn LED. Loại trình điều khiển này lý tưởng hơn để cung cấp dòng điện cho đèn LED. Trình điều khiển không hợp lệ sẽ gây ra hiện tượng nhấp nháy vì nó không thể bình thường hóa và ổn định đầu ra cho đèn LED.

Kết nối lỏng lẻo

Kết nối lỏng lẻo của hệ thống dây điện và thiết bị chiếu sáng có thể gây ra hiện tượng nhấp nháy. Không có gì khó hiểu khi kết nối lỏng lẻo của hệ thống dây dẫn sẽ gây ra hiện tượng cung cấp dòng điện không liên tục qua các đèn LED, dẫn đến nhấp nháy. Kết nối lỏng lẻo của thiết bị chiếu sáng bao gồm vấn đề về điểm kết nối của thiết bị chiếu sáng hoặc tại bảng điều khiển. Khi bạn bật hoặc tắt thiết bị chiếu sáng, dòng điện không thể hoàn toàn nguyên vẹn qua các đèn LED, và sau đó hiện tượng nhấp nháy.

Không tương thích với độ mờ

Độ mờ là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nhấp nháy. Đèn LED phức tạp hơn để làm mờ vì chúng không được kết nối với nguồn điện trực tiếp mà dựa trên điện tử để cung cấp dòng điện. Dimmer chuyển thiết bị chiếu sáng thông qua nguồn điện đang bật hoặc tắt ở tần số khác nhau (vài lần mỗi giây). Tuy nhiên, cơ chế này không hoạt động tốt trên đèn LED. Có hai phương pháp làm mờ chính: Điều chế độ rộng xung (PWM) và Giảm dòng không đổi (CCR). PWM chuyển đổi các đèn LED ở tần số cao liên tục. Nó hoạt động hoàn hảo ở mức thấp nhưng vẫn có thể gây ra hiện tượng nhấp nháy ở tần số cao. CCR chuyển mạch đèn LED bằng cách giảm dòng điện. CCR không bị nhấp nháy nhưng nó không phù hợp với các mức độ mờ sâu.

Cách khắc phục đèn LED nhấp nháy

Hệ thống đèn LED bao gồm bộ điều chỉnh độ sáng, bộ điều khiển và đèn LED. Bộ điều chỉnh độ sáng và trình điều khiển rất quan trọng để giảm nhấp nháy. Hiện tượng nhấp nháy có thể được giảm thiểu trong nguồn cung cấp dòng điện không đổi và biến thiên tự do. Các nhà sản xuất đang cố gắng giảm thiểu hiện tượng nhấp nháy mà không làm tăng chi phí cũng như giảm độ tin cậy và hiệu quả. Họ cũng nỗ lực tối ưu hóa sản phẩm chiếu sáng có độ nhấp nháy chấp nhận được cho các ứng dụng khác nhau. Nhưng trên thực tế, người dùng cuối rất khó đối phó với hiện tượng nhấp nháy mà phải tránh nó. Các bước sau có thể giúp bạn tránh đèn LED nhấp nháy.

Chọn trình điều khiển phù hợp

Ổ đĩa bên phải r giúp loại bỏ nhấp nháy và có được hiệu ứng ánh sáng tốt hơn. Làm mờ được điều khiển bởi trình điều khiển. Có thể tránh được hiện tượng nhấp nháy có thể xảy ra bằng cách chọn đúng trình điều khiển với phương pháp làm mờ phù hợp. Trình điều khiển với các phương pháp làm mờ PWM có thể gây ra hiện tượng nhấp nháy với tần suất cao. Trình điều khiển với các phương pháp làm mờ CCR sẽ không tạo ra nhấp nháy không mong muốn nhưng nó kém ở mức độ mờ sâu. Lái xe bên phải giảm nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe nguy hiểm liên quan đến nhấp nháy.

Đảm bảo kết nối và nguồn điện ổn định

Kết nối lỏng lẻo của hệ thống dây điện và thiết bị chiếu sáng có thể gây ra hiện tượng nhấp nháy. Kết nối ổn định hạn chế cung cấp dòng điện gián đoạn qua các đèn LED. Nguồn điện ổn định rất quan trọng vì điện áp có thể bị dao động khi đèn LED và các thiết bị khác hoạt động cùng lúc. Việc cung cấp điện áp không đủ gây ra hiện tượng nhấp nháy không mong muốn. Kiểm tra kết nối của hệ thống dây điện và thiết bị chiếu sáng nếu thiết bị chiếu sáng bị nhấp nháy. Ví dụ, kiểm tra xem phích cắm và ổ cắm có được kết nối tốt không. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, bạn có thể cần tham khảo ý kiến ​​của thợ điện để xử lý thêm.

Chọn đồ đạc LED từ các nhà sản xuất đáng tin cậy

Phương pháp đơn giản nhất để tránh nhấp nháy là chọn đèn LED từ các nhà sản xuất đáng tin cậy. Các nhà sản xuất uy tín không chỉ tập trung vào chất lượng thiết bị chiếu sáng mà còn quan tâm đến sức khỏe người dùng. Trái ngược với việc lắp ráp đơn giản thiết bị chiếu sáng, các nhà sản xuất đáng tin cậy đã nỗ lực nhiều hơn để đảm bảo chất lượng cao của thiết bị chiếu sáng bằng cách thực hiện một số thử nghiệm trước khi bán chúng. Họ cũng quan tâm đến sức khỏe người dùng, nhằm giảm thiểu các tác hại như chói và nhấp nháy. Hơn nữa, các nhà sản xuất đáng tin cậy được đảm bảo với các chứng nhận tương đối .

NC Lighting mong muốn cung cấp giải pháp chiếu sáng LED chất lượng cao và hiệu quả cho người tiêu dùng. Tất cả đều được cung cấp thiết kế chiếu sáng miễn phí và chuyên nghiệp, kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt và bảo hành dài hạn. Thêm thông tin, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Xem thêm: Các loại đèn led chiếu sáng bán chạy

 

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VIỆT NAM

Miền Bắc:  Số 21 Ngách 27, Ngõ 106 Hoàng Quốc Việt, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Miền Nam: Nguyễn Văn Linh, TT Tân Túc, H. Bình Chánh, Hồ Chí Minh

KD1: 0971 041 380 - KD2: 0965 935 870

KD2: 0966 680 657 - KD4: 0987 153 083

Website: https://chieusangcaoap.com/

Page: facebook.com/chieusangcaoap

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.