Yêu cầu & thiết kế chiếu sáng đèn nhà xưởng

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ chiếu sáng LED, đèn LED như một nguồn năng lượng mới thân thiện với môi trường sẽ đi vào sản xuất và đời sống ngày càng rộng rãi với những ưu điểm như hiệu suất phát sáng cao và tiêu thụ năng lượng thấp. Trong sản xuất công nghiệp, thiết kế chiếu sáng cần xem xét các tính chất và địa điểm khác nhau (chẳng hạn như độ hoàn màu cao của ánh sáng thực phẩm, hiệu suất an toàn cao của chiếu sáng kho xưởng, không nhấp nháy và độ hoàn màu cao của đèn chiếu sáng dây chuyền lắp ráp), chiếu sáng ở những nơi khác nhau Chỉ bằng cách nghiêm ngặt xem xét chi phí của từng quy trình, chúng ta có thể duy trì vị trí dẫn đầu trong ngành hay không.

Đến 80% năng lượng tiêu thụ của nhà kho được dành cho chiếu sáng, vì vậy hệ thống chiếu sáng phải tiết kiệm năng lượng nhất có thể. Hệ thống chiếu sáng LED có tuổi thọ lâu hơn, tiết kiệm năng lượng hơn và thân thiện với môi trường, có thể giúp các công ty tăng đáng kể lợi nhuận. Đồng thời, bằng cách giảm thời gian chết và giảm tiêu thụ năng lượng để giảm chi phí vận hành, đảm bảo an toàn cho nhân viên phân xưởng và nâng cao hiệu quả công việc.

Yêu cầu & thiết kế hệ thống chiếu sáng nhà xưởng

Chiếu sáng nhà xưởng phải đáp ứng nhu cầu sản xuất và kiểm tra. Hệ thống chiếu sáng công trình nhà xưởng thường được chia làm hai loại là hệ thống chiếu sáng nhà cao tầng và chung cư nhà xưởng. Đối với các nhà cao trên 15m, chiếu sáng chung sử dụng đèn phóng điện làm nguồn sáng và đèn có chùm sáng hẹp hơn (như đèn nhà xưởng chiếu sáng sâu) được treo dưới mái nhà. Đèn chiếu điểm có thể được lắp trên tường và trên cột, kết hợp với nhau để đảm bảo độ chiếu sáng cần thiết trên bề mặt công trình.

đèn led nhà xưởng XNC23 100w

Theo các khu vực khác nhau, thiết kế độ chiếu sáng và độ sáng đồng đều phù hợp, màu ánh sáng và độ hoàn màu lý tưởng. Ví dụ, khu vực sản xuất sử dụng đèn huỳnh quang âm trần 3 × 28 W có bóng râm; nhà kho cao cấp để lưu trữ sản phẩm và nguyên liệu Trong khu vực hàng hóa, đèn halogen kim loại 250 W hoặc 400 W được sử dụng; trong khi ở khu vực văn phòng có nhịp độ thấp, đèn huỳnh quang âm tường 3X14W được lắp đặt để đáp ứng yêu cầu ánh sáng toàn diện của từng khu vực. Trong các phân xưởng thông thường, đèn huỳnh quang có thể được sử dụng làm nguồn sáng chính, bố trí đèn có thể vuông góc với chùm sáng hoặc song song với chùm sáng.

Đèn chiếu sáng nhà xưởng cần được thiết kế theo những nguyên tắc chung sau đây. Đối với yêu cầu chiếu sáng cao và mật độ vị trí làm việc thấp, nên sử dụng chiếu sáng hỗn hợp ở những nơi chỉ chiếu sáng chung là không hợp lý. Khi độ rọi của cơ sở hoạt động không cao, lắp đặt đèn cục bộ không phù hợp, hoặc sử dụng đèn hỗn hợp do điều kiện kỹ thuật sản xuất không hợp lý thì nên sử dụng đèn chiếu sáng chung riêng. Khi một khu vực làm việc nhất định cần cao hơn độ rọi chiếu sáng chung, có thể áp dụng độ chiếu sáng chung phân vùng. Khi hệ thống chiếu sáng chung của huyện không đáp ứng được yêu cầu chiếu sáng thì cần bổ sung thêm đèn chiếu sáng cục bộ. Không nên lắp đặt đèn chiếu sáng cục bộ trong khu vực làm việc.

Tiêu chuẩn chiếu sáng của nhà máy

Giá trị độ rọi của thiết kế chiếu sáng nhà xưởng nên được lựa chọn theo tiêu chuẩn quốc gia GB50034—2004 “Tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng kiến ​​trúc”. Tiêu chuẩn này quy định các giá trị độ rọi của chiếu sáng chung cho mười sáu loại nhà công nghiệp. Tiêu chuẩn chiếu sáng cho những nơi làm việc cụ thể hơn của nhiều loại nhà xưởng khác nhau cũng phải phù hợp với các quy định của ngành có liên quan. Chất lượng chiếu sáng là một dấu hiệu cho thấy thiết kế chiếu sáng của nhà xưởng tốt như thế nào. Nó chủ yếu bao gồm những điều sau:

1. Sử dụng đèn có hiệu suất cao và đường cong phân bố ánh sáng phù hợp. Theo chiều cao treo của bộ đèn trên khung nhà xưởng, bộ đèn có phân bố ánh sáng khác nhau được chọn theo giá trị RI của chỉ số hình dạng phòng. Khi RI = 0,5 ~ 0,8, nên dùng đèn phân bố ánh sáng hẹp; khi RI = 0,8 ~ 1,65, nên sử dụng đèn phân phối ánh sáng trung bình; Khi RI = 1,65 ~ 5, nên sử dụng đèn phân bố ánh sáng rộng.

2. Sử dụng nguồn chiếu sáng có nhiệt độ màu thích hợp và chỉ số hoàn màu đáp ứng yêu cầu sản xuất.

3. Đạt được độ đồng đều quy định của chiếu sáng: độ đồng đều của chiếu sáng nói chung trong khu vực làm việc không được nhỏ hơn 0,7 và độ đồng đều của độ chiếu sáng ở vùng lân cận của khu vực làm việc không được nhỏ hơn 0,5.

4. Đáp ứng các yêu cầu chất lượng về hạn chế chói trực tiếp của ánh sáng: Giá trị chói đồng nhất (UGR) phù hợp với các quy định của GB50034-2004. Nghĩa là, giá trị cho phép chung là 22 và giá trị xử lý tinh là 19.

5. Thực hiện các biện pháp để giảm tác động của dao động điện áp và nhấp nháy điện áp đến chiếu sáng và ngăn ngừa hiệu ứng nhấp nháy.

6. Thiết bị chiếu sáng phải làm việc ở điện áp làm việc cho phép. Tụ bù phải được sử dụng ở những nơi sử dụng đèn halogen kim loại và đèn cao áp natri để nâng cao hệ số công suất của chúng. Từ góc độ chiều cao trần và độ rọi thiết kế, cần lựa chọn loại đèn phân bổ ánh sáng phù hợp. Nên sử dụng đèn LED dây tiết kiệm điện mới cho những trần nhà có chiều cao trung bình với chiều cao lắp đặt khoảng 5-10m. Đèn led nhà xưởng có góc chiếu sáng đồng đều và rộng, không chói và không nhấp nháy. Đèn LED công suất cao thay thế đèn thủy ngân cao áp.

Xem thêm: 6 Mẫu Đèn Led Nhà Xưởng Công Suất Lớn Nổi Bật

Tại sao các nhà máy sử dụng đèn LED?

Đối với các loại đèn truyền thống thì tiêu tốn rất nhiều điện năng gấp hơn 3 lần so với đèn led. Tuổi thọ trung bình của đèn truyền thống chỉ là một năm, và đèn LED có thể đạt 8W giờ. Đối với các loại đèn truyền thống, màu sắc phát sáng của nó đơn điệu, còn đối với đèn LED, là loại đèn phát sáng rắn, nguồn sáng lạnh rắn thì màu sắc phát sáng rất phong phú. Có thể điều chỉnh độ sáng. Đèn Led tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường, chống va đập, chống thấm nước, thu nhỏ, độ sáng cao, dễ làm mờ và các ưu điểm khác. Đối với các loại đèn truyền thống, bên trong có chứa thủy ngân. Nếu bóng đèn bị hư sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề an toàn của con người. Vì vậy đối với đèn LED thì ưu điểm của nó là tương đối rõ ràng nên mọi người sẽ ưa chuộng đèn LED trong các nhà máy, xưởng sản xuất hơn. Nó cũng không phải lo lắng khi sử dụng. Trong mua sắm thực tế, chọn đèn led công suất phù hợp theo tình hình thực tế. Đèn led nhà xưởng có tuổi thọ cao hơn và hoạt động ổn định hơn. Tần suất thay thế sau bảo trì thấp. Tiết kiệm nhiều chi phí bảo trì.

So sánh đèn LED nhà xưởng so với đèn truyền thống

1. Hiệu quả tiết kiệm năng lượng

So sánh tổng mức đầu tư trong một năm và ba năm cho đèn thủy ngân cao áp và đèn LED truyền thống. Về lâu dài, nó có thể mang lại lợi ích kinh tế đáng kể cho chủ sở hữu. Tuổi thọ của bóng đèn LED mới là ≥80.000 giờ, được tính dựa trên thời gian chiếu sáng trung bình hàng ngày là 24 giờ, tương đương với thời gian sử dụng liên tục ít nhất là 5 năm. Sau khi trang bị thêm hệ thống chiếu sáng tiết kiệm năng lượng, so với tổng chi phí sử dụng đèn thủy ngân cao áp trong ba năm sử dụng đèn LED, tổng cộng 370.600 nhân dân tệ đã tiết kiệm được trong ba năm. Theo số liệu trên, có thể kết luận rằng sau khi sử dụng đèn LED, chi phí mua sắm có thể được thu hồi thông qua tiết kiệm điện trong khoảng 2 năm. Đồng thời, nó có thể giảm 848 tấn khí thải CO2 và 25,5 tấn khí thải S02 trong ba lần, tương đương với việc tiết kiệm được 340 tấn than tiêu chuẩn, mang lại lợi ích kinh tế và xã hội rất lớn. Như chúng ta đã biết, so với đèn cao áp natri hay đèn metal halide dùng trong chiếu sáng cây trồng thì chi phí đầu tư ban đầu của đèn LED rõ ràng là cao hơn nhiều so với các loại đèn truyền thống. Tuy nhiên, do hiệu suất ánh sáng của nguồn sáng LED cao, cộng với ưu điểm là nguồn sáng LED định hướng mạnh khi được chế tạo thành đèn nên hiệu suất của đèn LED dây cao hơn nhiều so với các loại đèn truyền thống nên tiết kiệm điện năng. đặc điểm Rõ ràng. Tiết kiệm hơn 80% điện năng so với các loại đèn truyền thống. chi phí đầu tư ban đầu của đèn LED rõ ràng là cao hơn nhiều so với đèn truyền thống. Tuy nhiên, do hiệu suất ánh sáng của nguồn sáng LED cao, cộng với ưu điểm là nguồn sáng LED định hướng mạnh khi được chế tạo thành đèn nên hiệu suất của đèn LED dây cao hơn nhiều so với các loại đèn truyền thống nên tiết kiệm điện năng. đặc điểm Rõ ràng. Tiết kiệm hơn 80% điện năng so với các loại đèn truyền thống. chi phí đầu tư ban đầu của đèn LED rõ ràng là cao hơn nhiều so với đèn truyền thống. Tuy nhiên, do hiệu suất ánh sáng của nguồn sáng LED cao, cộng với ưu điểm là nguồn sáng LED định hướng mạnh khi được chế tạo thành đèn nên hiệu suất của đèn LED dây cao hơn nhiều so với các loại đèn truyền thống nên tiết kiệm điện năng. đặc điểm Rõ ràng. Tiết kiệm hơn 80% điện năng so với các loại đèn truyền thống.

2. Nguồn sáng tốt, chất liệu và chỉ số hoàn màu

Đèn LED sử dụng ánh sáng trắng LED siêu sáng làm nguồn sáng, vỏ sử dụng hợp kim nhôm, vỏ ngoài sử dụng thấu kính hiệu suất cao, tản nhiệt sử dụng tấm đồng dẫn nhiệt và các dải hợp kim nhôm để tản nhiệt lưu thông không khí tự nhiên tạo nhiệt Tản nhiệt hoàn hảo hơn, và hình dạng cũng sẽ đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng Không ngừng thay đổi, đèn LED có công suất cao, tương đương đèn LED 100W có thể thay thế đèn natri 500W, có độ hoàn màu tốt, tiết kiệm năng lượng, điện áp khởi động rộng, không nhấp nháy. Hệ thống chiếu sáng của nhà máy công nghiệp điện tử đòi hỏi độ hoàn màu tốt hơn để đáp ứng việc khử màu nguyên bản của vật thể, đặc biệt là khu vực kiểm tra sản xuất. Đồng thời, nguồn sáng cần có hiệu suất phát sáng cao mới đạt được mục đích. Về lâu dài,

3. Phân loại đèn LED nhà xưởng

Đèn LED chiếu sáng trong nhà hiện nay được chia nhỏ theo tên gọi: đèn chiếu điểm, đèn âm trần, đèn âm trần, đèn downlight, đèn bóng tròn, đèn tuýp, đèn phẳng, đèn nhà bếp và phòng tắm. Trong đó, có các loại đèn sân khấu: đèn rọi âm trần, đèn rọi ray, đèn chiếu điểm bản nhỏ. Thông thường, bạn cần sử dụng đèn rọi để chiếu góc tại một vị trí cụ thể (góc của đèn chiếu có thể được thực hiện 15 độ, 30 độ, 45 độ, 60 độ, 90 độ, v.v.), nhưng vì một số đèn sân khấu (đèn chiếu âm trần) được lắp đặt theo phương pháp lắp đặt của họ (gắn trên trần nhà), nhiều nhà máy gọi chung là đèn rọi âm trần và đèn chiếu xuống Đèn âm trần, vì vậy nhiều nhà máy có nhiều tên gọi khác nhau cho các loại đèn. Bạn có thể nói với công ty sản xuất đèn về mục đích của đèn, và họ sẽ cho bạn một số ý kiến. Từ bức ảnh có thể thấy nó bị nghiêng góc (chủ yếu là từ ống kính). Đến để thay đổi góc lần thứ hai, vì các hạt đèn LED được đóng gói ở 120 độ, và góc cần thay đổi qua thấu kính lần thứ hai) nên có thể gọi là đèn rọi âm trần.

Những loại đèn LED nào thường được sử dụng trong các tòa nhà và xưởng sản xuất

Đối với đèn LED, phạm vi nơi sử dụng chúng tương đối rộng. Các loại đèn được sử dụng là khác nhau ở những nơi khác nhau. Ở một số nhà máy, phân xưởng trong nước, điều kiện lắp đặt và yêu cầu chiếu sáng như thế nào? Có những yêu cầu nhất định đối với đèn led. Trong tiêu chuẩn chiếu sáng của Trung Quốc, các nhà máy và xưởng sản xuất khác nhau có yêu cầu chiếu sáng khác nhau. Đối với nhà xưởng thì chiều cao của nó là một vấn đề vì các loại nhà xưởng khác nhau, đối với đèn led cũng vậy. Độ đồng đều và sức mạnh của các đèn LED là khác nhau. Công suất của đèn LED cần được xác định theo diện tích tổng thể của nhà xưởng và khoảng thời gian lắp đặt đèn. Trong thực tế cuộc sống, việc sử dụng đèn LED ngày càng rộng rãi. Một số nhà máy lớn đã dần thay thế các loại đèn truyền thống bằng các loại đèn truyền thống. Theo giá thực tế,

Đèn LED chống cháy nổ cho nhà máy

1. Tiết kiệm năng lượng

Ngày nay, các kho xưởng, nhà xưởng đều lựa chọn sử dụng đèn LED chống cháy nổ, vừa tiết kiệm được nguồn tài nguyên hạn hẹp của trái đất từ ​​nơi rộng lớn, vừa tiết kiệm được chi phí điện năng từ nơi nhỏ.

2. Bền

Đèn chống cháy nổ LED ngày nay bền hơn đèn metal halide và đèn tiết kiệm điện. Tuổi thọ trung bình của nó là 7 năm. Để đạt được tuổi thọ cao, bạn phải sử dụng hạt đèn và bộ nguồn tốt. Ví dụ như mọi người đều hút thuốc, cùng một nhãn hiệu Có giá cao thấp, mùi vị chắc chắn khác nhau.

3. Tốt hơn cho bảo mật

Đèn LED chống cháy nổ an toàn được mọi người quan tâm. Trước đây, mọi người đều sử dụng đèn tiết kiệm điện hoặc hàng chục đèn để giải quyết vấn đề. Không có tai nạn nào xảy ra trong quá trình sử dụng lâu dài, nhưng các bóng đèn đã được kiểm tra bởi cơ quan phòng cháy chữa cháy. Chúng không được sử dụng trong một số kho, xưởng dễ cháy, nổ.

4. Bảo hành

Nhiều người dùng đã sử dụng một số nguồn sáng đèn tiết kiệm năng lượng đang nói rằng một chiếc đèn bị hỏng trong vòng hai tháng sau khi chúng được thay thế. Điểm chung của chúng là vỏ đèn là đèn chống cháy nổ, nguồn sáng bên trong là đèn tiết kiệm điện. Hoặc nguồn sáng metal halide, hai nguồn sáng này là nguồn sáng thế hệ thứ ba, và đèn LED là nguồn sáng thế hệ thứ tư. Đèn LED xuất hiện để giải quyết những thiếu sót của các nguồn sáng thế hệ thứ ba. Sự cố ngắn hạn nên mọi người sử dụng vỏ đèn chống cháy nổ để lắp đèn tiết kiệm điện sẽ bị hỏng, vì vỏ đèn của mình có khả năng bịt kín tốt, nhiệt lượng bên trong tập trung vào vỏ đèn, hơi nóng sẽ gây ra sự cố, đèn LED Nguồn sáng đồng nghĩa với nguồn sáng lạnh. Nhiệt lượng của anh ta ít hơn 40% so với đèn tiết kiệm năng lượng. Nếu xưởng độ cao thì việc thay đèn hàng tháng rất phiền phức. Tuy chi phí thay thế không cao nhưng tần suất thay thế quá cao cũng ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất, không kinh tế.

Xem thêm: Top 7+ mẫu bóng đèn LED nhà xưởng thông dụng

Đặc điểm của đèn LED nhà xưởng

Đèn LED nhà xưởng là loại đèn LED chiếu sáng phù hợp với mọi nhà xưởng, diện tích lớn, sân vận động, chợ, sân khấu,… Sau đây xin giới thiệu các đặc điểm của đèn LED nhà xưởng. Đèn LED nhà xưởng là loại đèn LED chiếu sáng phù hợp với mọi nhà xưởng, diện tích lớn, sân vận động, chợ, sân khấu,… Sau đây xin giới thiệu các đặc điểm của đèn LED nhà xưởng.

1. Sử dụng chip LED công suất cao nhập khẩu và giá trị lumen trên watt trên 110LM.

2. Tuổi thọ cao và tiêu thụ điện năng thấp. Đèn LED công suất cao có thể sử dụng liên tục trong 50.000 giờ và có tuổi thọ hơn 9 năm. Tiết kiệm 60% điện năng so với đèn cao áp natri và 80% điện năng so với đèn sợi đốt.

3. Giảm chi phí xây dựng dự án. Dự án có thể tiết kiệm hơn 70% chi phí đầu tư hỗ trợ truyền tải điện nhúng, máy biến áp, tủ điện phân phối, cáp đặt… Tổng giá dự án tương đương với giá đèn đường cao cấp (đèn natri), tức là hơn thích hợp cho đèn đường năng lượng mặt trời do tiết kiệm năng lượng.

4. Thiết kế hệ thống tích hợp (tản nhiệt là vỏ đèn). Đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về tản nhiệt và đảm bảo tuổi thọ của đèn LED. Mặc dù tỷ lệ chi phí phát triển cao nhưng tỷ lệ đảm bảo chất lượng cao hơn. Đầu vào điện áp rộng và dòng điện không đổi cho đèn LED hoạt động. Tức là không yêu cầu kích thước của dao động lưới điện, độ sáng và tuổi thọ của bóng đèn không bị ảnh hưởng bởi dao động lưới điện.

5. Thiết kế công nghệ dòng điện không đổi bù nhiệt độ. Đèn LED nhà xưởng không có quá trình trễ thời gian và nó sẽ đạt độ sáng bình thường khi được bật nguồn. Thiết kế công nghệ dòng điện không đổi PWM. Đây là phương pháp dẫn động tốt nhất cho đèn LED, và nó cũng là nguồn cung cấp năng lượng làm việc lý tưởng nhất để đảm bảo tuổi thọ của đèn LED.

6. Gói LED độc đáo và thiết kế tích hợp quang học và độ hoàn màu cao. Làm cho căn phòng tốt hơn để nhận biết sự rõ ràng của mọi thứ và giảm mệt mỏi thị giác.

7. Diện tích tản nhiệt lớn. Đảm bảo nhiệt độ tiếp giáp của đèn LED tại nơi làm việc cao hơn so với đèn LED nhà xưởng truyền thống khi sử dụng ở nhiệt độ cao vào mùa hè sẽ khiến nhiệt độ tiếp giáp quá cao và ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn LED.

8. Đèn LED có độ sáng cao và hiệu suất phát sáng cao và cung cấp năng lượng hiệu quả cao. Chiếu sáng nhà xưởng không cần nguồn sáng truyền thống có công suất lớn và nguồn động lực hiệu suất thấp, điều này thể hiện đầy đủ ưu điểm của tiết kiệm năng lượng.

9. Nguồn sáng LED là vật liệu không gây ô nhiễm và bức xạ hồng ngoại tím. Đóng góp đáng kể vào việc bảo vệ môi trường và bảo vệ mắt.

10. Không có áp suất cao và không có bụi. Loại bỏ nguồn đèn nhà xưởng truyền thống nguồn sáng cao áp do hút bụi cao áp do bám nhiều bụi trong chụp đèn làm ảnh hưởng đến bức xạ ánh sáng.

11. Hệ số công suất cao, độ méo hài thấp. PF≥0,99; THD <10%, nó có thể bảo vệ đường dây cung cấp điện khỏi ô nhiễm.

12. Nhiều lựa chọn nhiệt độ màu. Nó có thể đáp ứng tốt hơn các yêu cầu của các dịp khác nhau.

Trong quá trình phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, hệ thống chiếu sáng thông minh LED mới đã ra đời, có hiệu suất tốt hơn đáng kể so với hệ thống chiếu sáng truyền thống, được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực chiếu sáng nhà xưởng, giúp đơn giản hóa hiệu quả việc bảo trì, quản lý sau này và mở rộng thời gian sử dụng của hệ thống chiếu sáng. Lợi ích tiết kiệm điện và giảm phát thải của hệ thống chiếu sáng thông minh LED trong chiếu sáng nhà xưởng, nhằm tận dụng tốt hơn các ưu điểm của hệ thống chiếu sáng LED, đạt được mục tiêu tiết kiệm năng lượng trong chiếu sáng nhà xưởng và nâng cao hiệu quả tổng thể của nhà máy. Đèn chiếu sáng nhà xưởng cần được lựa chọn theo điều kiện môi trường, điều kiện làm việc và sản xuất, đồng thời phải chú ý đến hình thức đẹp, lắp đặt và phối hợp thuận tiện với các công trình sao cho đạt tính kinh tế kỹ thuật và tính hợp lý. Đèn LED chiếu sáng nhà xưởng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển công nghiệp trong tương lai. Nó là một phần không thể thiếu của sự phát triển kinh tế xã hội.

 

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VIỆT NAM

Miền Bắc:  Số 21 Ngách 27, Ngõ 106 Hoàng Quốc Việt, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Miền Nam: Nguyễn Văn Linh, TT Tân Túc, H. Bình Chánh, Hồ Chí Minh

KD1: 0971 041 380 - KD2: 0965 935 870

KD2: 0966 680 657 - KD4: 0987 153 083

Website: https://chieusangcaoap.com/

Page: facebook.com/chieusangcaoap

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.