Những thông tin cần thiết về đèn LED bạn nên tìm hiểu

Đèn LED hay còn gọi là điốt phát quang, là các điốt có khả năng phát ra ánh sáng hay tia hồng ngoại, tử ngoại. Các điốt này được chứa trong con chip bán dẫn, các điện tử trong chip sẽ hoạt động khi có nguồn điện chạy qua lấp đầy chỗ trống sinh ra các bức xạ ánh sáng.

1. Đặc điểm của đèn LED

Sự ra đời của đèn LED đã tạo ra nguồn ánh sáng tiết kiệm năng lượng, đem lại hiệu quả cao hơn, đồng thời có thể cải thiện chất lượng cuộc sống ở những nơi chưa được tiếp cận với nguồn điện. Do cấu tạo của các chất bán dẫn khác nhau, tạo ra ánh sáng có bước sóng khác nhau nên đèn LED chiếu sáng sẽ cho ra ánh sáng đơn sắc có nhiều màu sắc khác nhau.

Không như các loại đèn thông thường, đèn LED có cấu tạo phức tạp hơn nhiều nhưng những trang thiết bị tạo thành nó rất đơn giản, thân thiện và không gây hại đến người dùng.

Đèn LED được coi là một công nghệ chiếu sáng mới. So với bóng đèn CFL và bóng đèn dây tóc, đèn LED có hiệu quả hơn gấp 4 lần và 15 lần. Còn với bóng huỳnh quang, nó tiêu thụ ít năng lượng hơn và không chứa thủy ngân độc hại.

Không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng, đèn LED còn có tuổi thọ kéo dài, gấp 30 lần so với đèn sợi đốt. Nhiều bóng đèn có tuổi thọ lên tới 25.000 giờ, tương đương với 17 năm sửa dụng nếu dùng 4 giờ hằng ngày. 

2. Đèn LED có công dụng gì?

Do cấu tạo của bóng đèn LED gồm 1 cực âm và 1 cực dương, được tách ra bởi 1 khối bán dẫn tại trung tâm. Khối bán dẫn này lại được ghép nối bởi 2 loại tiếp giáp P-N. Nên khi có dòng điện tác động vào ở biên giới hai bên mặt tiếp giáp P-N, một số điện tử bị lỗ trống thu hút, tiến lại gần nhau. Chúng sẽ có xu hướng kết hợp với nhau tạo thành các nguyên tử trung. Sau khi quá trình diễn ra sẽ giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng (hay các bức xạ điện từ có bước sóng gần đó), thông qua các lớp bảo vệ, định hướng của bề mặt đèn mà ánh sáng chiếu ra ngoài theo hướng định sẵn.

Đèn LED thường có mức đầu tư ban đầu cao hơn so với các loại bóng đèn khác. Tuy nhiên, giá của nó liên tục được giảm theo thời gian và dự kiến xuống mức được áp dụng rộng rãi ở các nước nghèo. Việc sử dụng đèn LED có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.

Bằng cách sử dụng đèn LED, ảnh hưởng từ các nguồn chiếu sáng gây ô nhiễm có thể được hạn chế. Do yêu cầu công suất thấp, đèn LED có thể được hỗ trợ nhờ điện năng lượng mặt trời giá rẻ. Trong tương lai, nếu chi phí sử dụng ngày càng rẻ, chúng có thể thay thế các loại đèn huỳnh quang hay đèn sợi đốt vốn được sử dụng phổ biến ở châu Âu và châu Mỹ.

 

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VIỆT NAM

Miền Bắc:  Số 21 Ngách 27, Ngõ 106 Hoàng Quốc Việt, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Miền Nam: Nguyễn Văn Linh, TT Tân Túc, H. Bình Chánh, Hồ Chí Minh

KD1: 0971 041 380 - KD2: 0965 935 870

KD2: 0966 680 657 - KD4: 0987 153 083

Website: https://chieusangcaoap.com/

Page: facebook.com/chieusangcaoap

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.