Chip led COB và SMD là gì? So sánh chip led COB và SMD?

Đèn LED liên tục được cải tiến để đạt được hiệu quả sử dụng tốt hơn, tính linh hoạt cao hơn và sử dụng điện năng hiệu quả hơn. So với đèn sợi đốt truyền thống, các loại đèn đường LED khác nhau rất phổ biến, chủ yếu là do tuổi thọ của chúng có thể được kéo dài khoảng 25 lần, nhưng tiêu thụ năng lượng ít hơn.

Đèn LED có nhiều mẫu mã đa dạng. Bắt đầu so sánh chip LED COB và SMD hoặc trước khi xem xét sự khác biệt giữa Đèn LED COB và SMD. Tìm hiểu ngay bằng bài viết dưới đây:

Tìm hiểu Chip led COB và SMD là gì? Ưu nhược điểm của chip led COB và SMD?

1. COB là gì?

Một trong những phát triển gần đây nhất trong công nghệ LED, COB hoặc “Chip on Board” là một bước tiến về việc sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. Giống như SMD, chip COB cũng có nhiều điốt trên cùng một bề mặt. Nhưng sự khác biệt giữa đèn LED COB và SMD là đèn LED COB có nhiều điốt hơn.

Chip đèn led chiếu sáng

Tham khảo thêm: Đèn Led RGB là gì? 5 mẫu đèn Led thông dụng

Chip COB thường có 9 điốt trở lên. Chip COB cũng chỉ có 1 mạch và 2 tiếp điểm, không phụ thuộc vào số lượng điốt. Thiết kế mạch đơn giản này là lý do cho sự xuất hiện giống như bảng điều khiển của đèn LED COB (mặt khác, ánh sáng SMD xuất hiện giống như một bộ sưu tập các đèn nhỏ hơn).

COB được biết đến với tỷ lệ lumen trên watt và hiệu suất nhiệt tốt hơn. Điều này liên quan nhiều đến thiết kế của đèn LED COB và chất nền gốm làm mát của chip. Chip COB có thể tạo ra một lượng lớn lumen với ít năng lượng hơn. Bạn có thể tìm thấy nó trong tất cả các loại bóng đèn và ứng dụng, chẳng hạn như đèn flash của điện thoại di động hoặc máy ảnh ngắm và chụp. Phạm vi của nó cao hơn với tối thiểu 80 lumen mỗi watt.

2. SMD là gì?

SMD đề cập đến thuật ngữ đèn LED “Thiết bị gắn trên bề mặt”, là loại đèn LED được chia sẻ nhiều nhất trên thị trường. Chip LED được kết hợp vĩnh viễn với bảng mạch in (PCB) và nó đặc biệt phổ biến vì tính linh hoạt của nó. PCB được xây dựng trên một vật thể phẳng, hình chữ nhật, chúng ta thường thấy là SMD. Nếu bạn nhìn kỹ vào LED SMD, bạn có thể thấy một điểm đen nhỏ ngay chính giữa SMD; đó là chip LED. Bạn có thể tìm thấy nó trong bóng đèn và đèn dây tóc và thậm chí trong đèn thông báo trên điện thoại di động của bạn.

Các chip LED SMD có nhiều kích cỡ khác nhau. SMD LED có thể chứa các chip có thiết kế phức tạp, như SMD 5050, có chiều rộng 5mm. Mặt khác, SMD 3528 có chiều rộng 3,5 mm. Các chip SMD có kích thước nhỏ, gần giống với thiết kế của chip máy tính hình vuông, phẳng.

Một trong những tính năng khác biệt của chip LED SMD là số lượng tiếp điểm và điốt mà chúng có. Các chip LED SMD có thể có nhiều hơn chỉ hai điểm tiếp xúc (điều này làm cho nó khác với LED DIP cổ điển). Có thể có tối đa 3 điốt trên một chip, với mỗi điốt có một mạch riêng. Mỗi mạch sẽ có một cực âm và một cực dương, dẫn đến 2, 4 hoặc 6 tiếp điểm trong một con chip.

Các chip SMD đã đóng một vai trò quan trọng trong sự tiến bộ của ngành công nghiệp LED vì khả năng đặt ba điốt trên cùng một con chip. Khi một con chip có chứa một diode màu đỏ, xanh lục và xanh lam, nó có thể tạo ra bất kỳ màu nào bạn muốn bằng cách điều chỉnh mức đầu ra từ mỗi diode trên chip. Vì chúng rất sáng và có thể thay đổi màu sắc, nó có thể được sử dụng rộng rãi cho dải đèn LED và bóng đèn.

Con chip được bảo vệ bằng bột phosphor và trông giống như màu vàng hoặc cam. Màu vàng thường phát ra ánh sáng trắng ban ngày (6000-6500K) và màu cam thường phát ra ánh sáng trắng ấm (2700-3500K). Chip SMD cũng rất sáng. Chúng có thể tạo ra 50 đến 100 lumen mỗi watt.

3. Ưu điểm của COB và SMD:

COB:

 • Tỷ lệ lỗi sản xuất thấp. .
 • Tạo ra lượng lumen cao hơn với ít năng lượng hơn.
 •  Dẫn nhiệt tốt hơn. Do đó, khoảng cách chip được rút ngắn và tiết kiệm không gian.
 • Mạch có thể được thiết kế theo yêu cầu của khách hàng, và tản nhiệt thiết thực hơn, có thể tránh được những nhược điểm như đèn pha và chói của tổ hợp thiết bị nguồn sáng rời rạc.

SMD:

 • Nó có độ tin cậy cao và khả năng chống rung mạnh.
 • Tỷ lệ khuyết tật mối hàn thấp và nâng cao hiệu quả sản xuất.
 • SMD linh hoạt hơn và việc hiển thị các chip của nó được quyết định tùy theo bố cục bảng mạch in và nó có thể được thay đổi để đáp ứng các giải pháp kỹ thuật khác nhau.
 • Nguồn sáng SMD có góc chiếu sáng lớn hơn lên đến 120 & Phi; 160 độ, kích thước nhỏ và trọng lượng nhẹ của các sản phẩm điện tử, mật độ lắp ráp cao và kích thước và trọng lượng của các thành phần vỏ bọc chỉ bằng khoảng 1/10 so với các linh kiện cắm điện thông thường.

4. sự khác biệt giữa đèn LED SMD và COB:

COB:

 • COB được biết đến với tỷ lệ lumen trên watt và hiệu suất nhiệt tốt hơn. Chip COB có thể tạo ra lượng lumen cao hơn với ít năng lượng hơn với mức tối thiểu là 80 lumen trên mỗi watt. Bạn có thể tìm thấy nó trong tất cả các loại bóng đèn và ứng dụng, như đèn flash của điện thoại di động hoặc máy ảnh ngắm và chụp.
 •  Chip COB thường có 9 điốt trở lên. Hơn nữa, chip COB cũng có 1 mạch và hai tiếp điểm, không phụ thuộc vào số lượng điốt. Thiết kế mạch đơn giản này là lý do cho sự hiện diện giống như bảng điều khiển của đèn LED COB trong khi ánh sáng SMD lại xuất hiện giống như một nhóm đèn nhỏ hơn.
 • Mặc dù vậy, đèn LED COB không thể được sử dụng để tạo ra bóng đèn hoặc bóng đèn thay đổi màu sắc vì chỉ có hai tiếp điểm và 1 mạch. Cần phải điều chỉnh nhiều kênh để tạo hiệu ứng thay đổi màu sắc. Do đó, đèn LED COB hiệu quả trong các ứng dụng đơn màu nhưng không hiệu quả trong công nghệ đa năng.

SMD:

 • Các chip SMD được biết đến với độ sáng và nó có thể tạo ra 50 đến 100 lumen mỗi watt.
 •  Các chip LED SMD có thể có tối đa 3 điốt trên một chip, với mỗi điốt có một mạch riêng. Mỗi mạch có một cực âm và một cực dương, dẫn đến 2, 4 hoặc 6 tiếp điểm trong một con chip.
 • Sự liên kết này là lý do tại sao chip SMD linh hoạt hơn so với COB. Con chip có thể chứa một diode màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam. Bằng cách sử dụng ba điốt này, bạn có thể tạo ra bất kỳ màu nào chỉ đơn giản bằng cách điều chỉnh mức đầu ra.

Nói chung, tôi muốn nói rằng SMD và COB có nhiều ứng dụng, nhưng SMD tương đối tùy chỉnh và có thể đáp ứng nhu cầu của nhiều loại đèn khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể chọn giữa các loại SMD hoặc COB dựa trên nhu cầu về hiệu quả năng lượng và tính linh hoạt. Để đặt mua sản phẩm liên hệ:0936084765 hoặc inbox  fanpage chieusangcaoap để được hỗ trợ.

 

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VIỆT NAM

Miền Bắc:  Số 21 Ngách 27, Ngõ 106 Hoàng Quốc Việt, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Miền Nam: Nguyễn Văn Linh, TT Tân Túc, H. Bình Chánh, Hồ Chí Minh

KD1: 0971 041 380 - KD2: 0965 935 870

KD2: 0966 680 657 - KD4: 0987 153 083

Website: https://chieusangcaoap.com/

Page: facebook.com/chieusangcaoap

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.